Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Ngày hội ẩm thực Cơ Tu ở Tây Giang (Quảng Nam)

Cập nhật ngày: 03/08/2015 - 12:00

Nằm trong sự kiện chào mừng đại hội đảng bộ huyện, Hội LHPN huyện Tây Giang vừa tổ chức ngày hội ẩm thực Cơ Tu, thu hút 11 đội từ các xã và câu lạc bộ tiểu thương trên địa bàn huyện tham gia.

Được giao phụ trách đội xã Ch’Ơm, chị Bhling Thị Đẹp lúc nào cũng bận rộn, vừa nhắc nhở thành viên lo phần việc của mình, vừa chạy qua chạy lại, lúc đi lấy nước, lúc ngồi gọt sắn làm món zơrá (món ăn bỏ trong ống nứa rồi đem nướng).

Theo chị Bhling Thị Đẹp, là đội ở xa nhất, nhưng với nội dung thi ẩm thực dành cho chị em, ai cũng muốn tham gia hết mình, chế biến món ăn truyền thống đẹp và lạ mắt, đúng đặc sản của người Cơ Tu.

Tổ chức ngay sân khu làng truyền thống Tây Giang, ngày hội thu hút rất đông người đến xem và thưởng thức sản vật của rừng.

Điều ấn tượng nhất là món ăn được chế biến đều là những món ăn truyền thống của người Cơ Tu, không có các gia vị từ bên ngoài đưa vào, tất cả đều từ cây, lá rừng bản địa. Có những món ăn đã bị bỏ quên nhiều năm, ngày hội lần này lại được các chị cần mẫn chế biến, đãi cho du khách.

Trong đó có món sơrlua được chế biến từ củ sắn xắt mỏng trộn ít gạo và lá sắn, đổ nhiều nước với ít muối tiêu rừng, ăn vào có cảm giác cay cay, thơm mùi lá sắn và tiêu rừng.

Hay món ốc sông nấu trộn với hạt mè đen ăn vào nghe béo ngậy, món thân apuung cùng với búp chuối rừng bỏ vào ống tre thọc cho nhuyễn ăn kèm với sắn cho ta một bữa no nê…

Xem quá trình nấu nướng của chị em trong ngày hội, chị Dương Thị Hạnh đến từ Đà Nẵng hết sức ngạc nhiên, chị nói: “Tôi rất ấn tượng với món ăn của các chị. Tôi thích cơm lam, lá sắn vò nhuyễn và cả ếch rừng khô chấm muối tiêu rừng. Hy vọng còn nhiều dịp được thưởng thức những món ăn này”.

Ở Tây Giang, hướng mở phát triển du lịch đang được chính quyền đẩy mạnh, quy hoạch cụ thể từ các tộc họ, làng truyền thống của người Cơ Tu. Ngoài bảo tồn, lưu giữ các giá trị truyền thống khác, thì các món ăn truyền thống vẫn đang được chú trọng giữ gìn.../.

Nguồn Báo Quảng Nam


Liên kết hữu ích