BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2009: Đoàn kết để xây dựng và phát triển

Cập nhật ngày: 21/10/2009 - 05:29

Khen thưởng những tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá.

Sáng ngày 20.10.2009, tại ấp Suối Cao B, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu đã diễn ra buổi họp mặt truyền thống kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18.11.1930-18.11.2009) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đến dự có ông Lê Minh Trọng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, cùng các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện và các đồng chí lãnh đạo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ấp Suối Cao B đã giữ vững danh hiệu Ấp Văn hoá 2 năm liền. Qua nhiều năm thực hiện các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, ấp Suối Cao đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo ra sự thay đổi rõ rệt trên các lĩnh vực văn hoá xã hội, trật tự an ninh, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế với các mô hình giúp nhau phát triển; các tổ xoay vòng vốn, vần đổi công, tổ khuyến nông… Nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn được giúp vốn, giống, ngày công lao động với tổng giá trị hàng chục triệu đồng để sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy mà ấp Suối Cao B đã kéo giảm được hộ nghèo. Đến nay ấp có trên 85% số hộ có đời sống ổn định, số hộ khá giàu ngày càng tăng trên địa bàn ấp. Nhiều phong trào được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ như: phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, qua đó xuất hiện nhiều gương điển hình. Số hộ được công nhận gia đình văn hoá chiếm 94,40%. Các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn ấp luôn được chú trọng nâng cấp sửa chữa để phát triển kinh tế và tạo vẽ mỹ quan nơi xóm ấp.

* Sáng cùng ngày, ngày hội tương tự cũng được diễn ra tại khu phố 4, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành. Ông Võ Văn Phuông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ đến dự và chung vui với các tầng lớp nhân dân.

Trong nhiều năm qua, khu phố 4, thị trấn Hoà Thành là một trong những đơn vị làm tốt công tác dân vận. Chính quyền đại phương và các tổ chức đoàn thể đã có nhiều việc làm cụ thể để chăm lo cho người nghèo. Một số tổ chức hội như: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh… đã có nhiều nỗ lực để giúp người nghèo ổn định cuộc sống. Trong đó, hình thức phổ biến nhất là cho vay để tạo công ăn việc làm cho người nghèo. Hiện số hộ nghèo của khu phố 4 chỉ còn 9 trên 1.078 hộ (tỷ lệ 0, 83%). Trên địa bàn khu phố không còn nhà tạm bợ.

Từ ngày 20.10 đến 5.11, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2009 tỉnh Tây Ninh sẽ lần lượt diễn ra ở một số khu dân cư khác trong tỉnh.

NB - LT - ĐVT