baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 22/11/2009 - 05:56

Thảo luận chuyên đề: “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ”, các đại biểu đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến chính sách và biện pháp giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như thúc đẩy việc học và nói tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhiều đại biểu khẳng định: việc phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để làm cầu nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam với thế giới là hết sức quan trọng. Đây cũng là biện pháp để tăng cường công tác thông tin đối ngoại.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ thân mật bà con kiều bào.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phước, Việt kiều tại Mỹ, muốn giữ gìn được bản sắc văn hoá thì trước hết phải coi việc dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ là yếu tố hàng đầu. Bởi vậy, đối với gia đình ông, từ ông bà, cha mẹ đến con cháu khi ra ngoài thì giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng khi về nhà thì nói bằng tiếng Việt. “Giữ gìn ngôn ngữ là hết sức quan trọng, về phía cộng đồng người việt ở nước ngoài cần chủ động, rất mong Đảng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ để dạy và học tiếng Việt…”,  ông Nguyễn Hạnh Phước nói.

Thảo luận về chuyên đề “Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước”, các đại biểu nhấn mạnh tới chính sách bảo hộ công dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài; trên cơ sở thực hiện chính sách Đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ an ninh cộng đồng, đấu tranh với các hoạt động đi ngược lại lợi ích của cộng đồng và đất nước. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương, đất nước là một việc làm hết sức quan trọng.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh cho biết, hiện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh có khoảng 40.000 người. Đã từ lâu, người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây thường xuyên có sự liên lạc, gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau và luôn hướng về nguồn cội. Ông Nguyễn Đức Thành cho rằng: Gắn kết cộng đồng, quan trọng nhất là gắn kết về văn hoá, chúng tôi hằng năm đều có tổ chức các hoạt động cộng đồng để bà con gặp nhau, hoạt động tập thể để đoàn kết hơn…

Tại 2 hội nghị chuyên đề “Chuyên gia, trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước” và “Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước”, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào việc xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh chính sách, biện pháp thu hút chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng đất nước; nhất là những kinh nghiệm về quản lý kinh tế vĩ mô; công tác dự báo chiến lược; các biện pháp đối phó với tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam.

Theo chương trình làm việc, “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất” sẽ diễn ra đến hết sáng ngày mai 23.11.

(Theo VOV News)