Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày mùa trên đất Hoa Lư

Cập nhật ngày: 29/06/2012 - 02:09

Ninh Bình, vùng đất từng một thời là kinh đô của nước Việt. Vào những ngày đầu tháng 6 này, Ninh Bình bắt đầu vào mùa lúa chín. Những cánh đồng lúa chín vàng óng ả dưới chân những dãy núi đá vôi nằm nối liền nhau trong cái nắng chói chang rực rỡ sắc vàng ngày hạ, đẹp như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình về chốn kinh đô nước Việt xưa, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Trên đường dẫn vào Khu du lịch sinh thái Tràng An và Cố đô Hoa Lư, từ xa du khách cũng có thể nhìn thấy người người nô nức, hối hả tay liềm tay hái, nghe thấy tiếng già trẻ gái trai hò nhau gánh lúa về tuốt để lấy hạt thóc vàng óng. Hình ảnh những hạt thóc mới được phơi nắng và rơm rạ trải đầy trên đường khiến người ta cảm thấy sự yên bình nơi đây.

Có một điều đặc biệt khi về Tam Cốc - Bích Động những ngày mùa, du khách không chỉ được thả hồn lãng đãng trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn thấy thú vị khi được đi thuyền giữa biển lúa chín đang bắt đầu vào mùa gặt. Dọc trên sông, ngoài những con thuyền đưa khách đi chơi còn có những con thuyền chở lúa nặng trĩu hối hả ngược xuôi. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống Ngô Đồng giang, con sông nằm vắt giữa hệ thống núi đá vôi kì vĩ trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất nơi đây, sẽ có cảm giác như đang được chiêm ngưỡng một bức tranh vàng mùa lúa chín giữa bốn bề là núi non hùng vĩ.

Nhìn những con thuyền chở lúa ngược ra phía bờ, ra phía xóm làng và không khí tấp nập ngày mùa trên những cánh đồng nằm ven đường đến những điểm tham quan du lịch ở Ninh Bình có thể cảm nhận ở đó những niềm vui sống hồn nhiên, mộc mạc và bình dị của người dân đất cố đô trước một vụ mùa bội thu, no ấm.

Theo vnanet