Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Nghệ An Khai hội đền Choọng

Cập nhật ngày: 20/07/2016 - 09:27

Hội trại của các xã, thị trấn ở lễ hội.

Lễ hội đền Choọng được tổ chức nhằm tưởng nhớ, biết ơn Nang Phốm Hóm, người có công với quê hương, đất nước, bà là hiện thân nét đẹp về công – dung – ngôn - hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em miền Tây xứ Nghệ.

Dịp này, phần lễ diễn ra lễ yết cáo với sáu mâm lễ tại sáu ban thờ được chuẩn bị chu đáo, đúng bản sắc dân tộc để xin phép thần linh về việc tổ chức lễ hội. 16 – 17 giờ sẽ diễn ra lễ rước, lễ nộp trâu. Đây là nghi lễ rước “Linh giá” nhằm gợi lại tích xưa, để khách thập phương về dự lễ hưởng phúc chiêm bái linh giá; gội rửa, tẩy trần để bước vào ngày lễ trọng.

Ở phần hội đã diễn ra các nội dung thi đấu các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co nam - nữ, đi cà kheo nam, đẩy gậy nam - nữ và bắn nỏ nam - nữ; duyệt đội hình trình diễn trang phục truyền thống. Toàn bộ 21 xã, thị trấn tiến hành tổ chức cắm trại theo hình thức truyền thống là những ngôi nhà sàn thu nhỏ, được lợp bằng lá cọ và trang trí cổng trại rất đẹp mắt.

Nguồn Báo Nhân Dân