BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghệ An: “Vật thể lạ” đã được bàn giao cho bảo tàng tỉnh

Cập nhật ngày: 01/12/2016 - 09:12

Hiện gia đình ông Sửu đã bàn giao vật thể kim loại cho bảo tàng Nghệ An

Theo đó, vào khoảng 17h, ngày 30.11, đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục liên quan để tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín cổ của vua chúa thời phong kiến mà người dân phát hiện.

Buổi làm việc có sự chứng kiến của người dân xã Nghi Lâm, những người dân đã phát hiện ra vật thể này và chính quyền địa phương.

Cũng tại đây, ông Trần Mạnh Cường - cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An - cho biết: "Trên vật thể lạ có hai dòng song ngữ Hán – Mãn. Dòng chữ Hán được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo” (tạm dịch: Ấn truyền ngôi triều Đại Thanh) và dòng chữ “Cửu long kim tỷ” (tạm dịch: Ấn vàng chín rồng).

Nghiên cứu qua vật thể cùng những dòng chữ này, ông Cường cho biết, hiện chưa thể đánh giá vật thể này làm bằng gì, giá trị bao nhiêu nhưng những con chữ cho nội dung là triện ấn của vua truyền cho thái tử nhà Đại Thanh.

Ông Cường cho biết thêm, thường thì ấn tín của vua được làm bằng vàng hoặc ngọc, những chất liệu vô cùng quý giá. Tuy nhiên, vật thể lạ này không được làm bằng hai chất liệu trên.

Trước đó, vào ngày 26.11, gia đình ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào đất làm vườn thì phát hiện một vật lạ bằng kim loại có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Hiện Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ vật nghi là ấn tín của vua chúa này.

Nguồn LĐO