Nghề nuôi rắn long thừa ở xã Cẩm Giang (Gò Dầu)

Cập nhật ngày: 28/09/2009 - 05:57

Rắn long thừa có thể nuôi chung nhiều con trong một chuồng hẹp.

Hiện nay ở hai ấp Cẩm Bình và Cẩm An, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu có nhiều hộ đang phát triển nghề nuôi rắn long thừa. Đây là loại rắn không có nọc độc, sống hoang dã, nhưng dễ nuôi. Những người nuôi rắn ở đây đều có đăng ký với ngành chức năng. Một số người muôi rắn lâu năm khẳng định nuôi rắn long thừa có thể ổn định cuộc sống. Rắn giống con và rắn thịt hiện nay không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Người gắn bó khá lâu và ổn định được cuộc sống gia đình nhờ nghề nuôi rắn long thừa là ông Trương Văn Đồ (Ba Đồ), sinh năm 1953, ở ấp Cẩm Bình. Ông Ba Đồ cho biết vào năm 2003, trẻ em trong xóm bắt được hai con rắn long thừa con cầm đi chơi. Thấy loại rắn này hiền lành ông mua về nuôi thử. Cặp rắn khá dễ nuôi, lớn cũng nhanh, lại có đủ con đực, con cái. Khi rắn cái đẻ được một chùm trứng, ông Ba Đồ đem trứng vùi trong cát ấp thử. Khoảng hai tháng rưỡi sau trứng rắn nở được hơn 10 con. Rồi rắn mẹ đẻ, rắn con đẻ, vài năm sau chuồng rắn long thừa nhà ông Ba Đồ có cả trăm con. Nhiều người biết ông nuôi rắn đến hỏi thăm và mua rắn con về nuôi. Từ đó ông vừa bán rắn con, vừa rắn thịt. Thức ăn cho rắn chỉ là cóc, nhái, ếch, chuột, do gia đình ông tự tìm kiếm, nên chi phí rất thấp. Từ khi nuôi rắn long thừa đến nay, cuộc sống gia đình ông Ba Đồ rất ổn định.

Gần đây do thức ăn cho rắn bắt đầu khan hiếm, ông Ba Đồ không nuôi rắn thịt nữa mà chuyển hẳn sang nuôi rắn giống bán rắn con. Hiện nay chuồng rắn nhà ông có 40 con rắn giống. Trong đó có 20 con đang đẻ. Ông đang cho vào thùng ấp 400 trứng. Tuy rắn chưa nở, nhưng đã có người đăng ký mua hết. Mỗi con rắn long thừa vừa nở ra khỏi trứng hiện nay ông bán được 50.000 đồng/con. Khách hàng đến mua rắn con của ông có cả những người từ các huyện khác, tỉnh khác. Dự kiến trong năm 2009 này ông thu nhập khoảng 20 triệu đồng từ tiền bán rắn con.

Ông Ba Đồ cho biết, rắn long thừa rất dễ nuôi. Muốn nuôi rắn trước hết phải xây chuồng xi măng (hoặc đóng bằng gỗ cũng được-

Ông Ba Đồ và hai con rắn long thừa giống.

NV) và gắn mành mành sắt cho rắn đừng bò ra ngoài. Một chuồng có kích thước 1m x1,5m x 0,7m có thể nuôi chung từ 6-7 con rắn. Mỗi ngày cho rắn ăn một lần, bơm nước cho rắn tắm và rửa chuồng để tránh mùi hôi. Rắn nuôi giáp năm đạt trọng lượng từ 1,2kg-1,3kg/con có thể xuất chuồng bán rắn thịt. Giá rắn thịt hiện nay là 300.000 đồng/kg đối với loại từ 1,2 kg/con trở lên. Đặc biệt loại rắn từ 1,6 kg/con trở lên (còn gọi là rắn đại) có giá tới 400.000 đồng/kg. Thường thì vào cuối năm giá rắn lên rất cao. Năm trước có lần ông Ba Đồ bán 6 con rắn đại thu được tới 5 triệu đồng. Rắn đẻ mỗi năm hai lần, mỗi lần từ 15-20 trứng. Không như gà, vịt mỗi ngày đẻ một trứng, rắn đẻ một loạt trong vài giờ là xong. Trứng rắn cho vào thùng (hoặc xô, chậu) rồi đào đất gò mối lấp lại. Để giữ độ ẩm đất ấp trứng, hằng ngày cần rưới nước vào thùng ấp. 75 ngày sau trứng nở. Rắn vừa nở khỏi trứng là có thể bán được ngay. Được biết trong ấp Cẩm Bình hiện nay còn có nhiều người khác nuôi rắn long thừa như anh Đáng nuôi 70 con; anh Xe nuôi 40 con và năm sáu người nữa, mỗi người nuôi vài chục con.

Tại ấp Cẩm An, hiện có gia đình các anh Trần Văn Hên, Trần Văn Hơn, Trần Văn Hờn, Trần Văn Riết (nhà liền kề nhau), mỗi người đang nuôi 10 con rắn long thừa giống trong chuồng gỗ gắn mành mành sắt. Anh Trần Văn Hên cho biết, những hộ nghèo sống bằng nghề làm thuê, nuôi thêm khoảng một chục con rắn long thừa giống, tranh thủ thời gian ban đêm đi soi nhái, ếch, cóc cho rắn ăn, bán rắn thịt hoặc rắn con cũng góp phần thu nhập đáng kể. Ông Lê Văn Yên- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Cẩm An cho biết, hiện nay trong ấp đã có khoảng 10 hộ đang nuôi rắn long thừa.

TRẦN VĂN THA –

DUY HUÂN