Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời

Cập nhật ngày: 10/04/2013 - 05:37

Nghệ sĩ Văn Hiệp đau ốm suốt một năm nay. Từ đó đến nay, ông cũng không đóng thêm được phim nào nữa. Nghệ sĩ Kim Thoa - bạn diễn của Văn Hiệp - trong nhiều phim cho biết, danh hài bị phát hiện ung thư phổi cách đây không lâu. Trước đó, ông còn bị chẩn đoán mắc bệnh đại tràng.

Nghệ sĩ Văn Hiệp

Vài ngày trước khi qua đời, người nghệ sĩ nổi tiếng dường như đã linh cảm được chuyến đi cuối cùng của đời mình. Diễn viên Trà My chia sẻ với PV, sáng hôm 8.4, khi cô vào bệnh viện thăm ông, Văn Hiệp đã dặn: "Về lo hậu sự cho tôi đi là vừa". Danh hài ra đi vào khoảng 5g sáng 9.4, trong vòng tay của vợ con.

Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942. Ông tốt nghiệp khóa đầu tiên trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, cùng khoá Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Từ 1963 đến 1990, ông công tác tại Nhà hát Kịch TW và năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Nghệ sĩ Văn Hiệp nghỉ hưu từ năm 2002.

Với thân hình nhỏ con, khuôn mặt khắc khổ, phong cách xuề xòa, nghệ sĩ hài Văn Hiệp thường được giao những vai lão nông thật thà tốt bụng. Các vai diễn của ông dù là chính diện hay phản diện, đều có điểm chung là mang lại tiếng cười cho người xem.

Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của mình, ông tham gia tới 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện. Nổi tiếng với việc "mua vui" cho thiên hạ nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp có đời sống riêng bất hạnh.

Hơn 20 năm qua, ông gần như một mình nuôi con khi vợ ông đi xuất khẩu lao động ở Đức và không về. Bà chỉ mới trở về cách đây một vài năm. Trong những năm cuối đời, danh hài đối mặt với tình trạng ốm đau bệnh tật liên miên và sống không mấy dư dả. Trong một cuộc phỏng vấn với PV, Văn Hiệp chia sẻ: "Tôi nhiều bệnh lắm, từng mổ dạ dày, cắt trĩ, lao phổi, đại tràng… Có lúc tuyệt vọng chẳng thiết gì nữa. Tôi từng nói với con, nếu bố có làm sao thì để thở oxy một hai buổi rồi rút ra nhé, vì nhà mình chẳng có tiền".

Linh cữu nghệ sĩ Văn Hiệp đang quàn ở nhà tang lễ Trần Thánh Tông.

Theo VnE