Nghệ thuật chế biến món chay ở Tây Ninh được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể 

Cập nhật ngày: 16/01/2022 - 12:32

BTNO - Ngày 12.1.2022, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nem nướng chay, một trong các nghệ thuật chế biến món ăn chay tại Tây Ninh.

Theo đó, tri thức dân gian nghệ thuật chế biến món ăn chay huyện Gò Dầu, huyện Trảng Bàng, huyện Tân Châu, huyện Dương Minh Châu, thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Chủ tịch ỦBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Mắm chay các loại được chế biến từ hoa quả.

Nghệ thuật ẩm thực chay là nét văn hoá độc đáo của Tây Ninh, gắn liền với đất và người Tây Ninh. Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện kiểm kê, khảo sát và lập hồ sơ trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa “Nghệ thuật ẩm thực chay Tây Ninh” vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Nem chay, một trong các nghệ thuật chế biến món ăn chay tại Tây Ninh.

Ðến thời điểm này, Tây Ninh có 7 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia: nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (loại hình làng nghề truyền thống); lễ Kỳ yên Ðình Gia Lộc - Trảng Bàng, lễ hội Quan Lớn Trà Vong - Tân Biên, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Ðen (loại hình lễ hội) Nghệ thuật Ðờn ca tài tử Nam bộ và múa trống Chhay-dăm dân tộc Khmer Bàu Ếch - xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành (loại hình nghệ thuật biểu diễn) và nghệ thuật chế biến món ăn chay (tri thức dân gian).

Tâm Giang