Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Nghệ thuật xếp giấy xoắn

Cập nhật ngày: 07/06/2011 - 12:28

Nghệ thuật xếp giấy xoắn đã xuất hiện hàng trăm năm nay, nhưng đến giờ nó vẫn không ngừng gây ấn tượng và được ưa chuộng như suốt thời Phục hưng.

Theo OC, loại hình nghệ thuật ngày bắt đầu phổ biến ở thời kỳ Phục hưng, khi các nữ tu và thầy tu thường xoắn giấy mạ vàng và trang trí các vật thể tôn giáo giống như một thứ thay thế cho các món đồ bằng vàng thật đắt đỏ. Đến thế kỷ 18 và 19, nghệ thuật xếp giấy xoắn đã trở thành trò tiêu khiển yêu thích của các quý bà Anh, họ sáng tạo các món đồ trang trí lộng lẫy cho đồ đạc và nến từ việc xoắn giấy.

Về cơ bản, quá trình xếp giấy xoắn gồm có nhiều công đoạn như: cắt giấy, cuộn lại bằng một công cụ đặc biệt Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng cần phải có kỹ năng lão luyện mới tạo ra được các hình thù cao cấp như lá cây, đầu mũi tên, nhẫn. Mặc dù đã qua một quãng thời gian dài, nhưng nghệ thuật xếp giấy xoắn hầu như không có gì thay đổi. Nhưng giờ đây, với sự trợ giúp của các thiết bị đặc biệt và mới lạ, cho phép các bậc thầy xoắn giấy sáng tạo ra bất cứ thứ gì từ các nhân vật 3-D đến các công trình bảo tàng cỡ lớn.

TT (St)