BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghề trồng hành ở Trường Tây

Cập nhật ngày: 08/10/2009 - 05:38

Ở xã Trường Tây (huyện Hoà Thành) hàng chục năm qua đã hình thành một làng nghề chuyên trồng hành. Nhờ trồng hành mà hầu hết người dân ở đây đã thoát nghèo.

Anh Tân chăm sóc các luống hành của mình.

Từ trụ sở UBND xã Trường Tây, theo con đường đất đỏ ra hướng quốc lộ 22B mà đi là sẽ ngang qua một vùng toàn cây hành xanh ngát (thuộc tổ 21, ấp Trường An). Vào mùa khô, số diện tích trồng hành ở đây lên đến 25 ha. Mùa mưa như hiện nay do một số vùng đất ngập nước nên chỉ còn lại khoảng 17 ha.

Anh Võ Văn Tân, một người làm nghề trồng hành “gia truyền” tạm ngừng công việc bên các luống hành của mình kể: cha của anh là một trong những người trồng hành đầu tiên nơi đây. Quê ở Bình Định, ngay từ trước thời điểm miền Nam giải phóng, cha anh đã đưa cả gia đình vào Tây Ninh sinh sống. Ban đầu chỉ trồng một ít hành để ăn trong gia đình. Sau đó, thấy vùng đất này xốp, triền dốc không bị ngập nước, phù hợp với cây hành nên ông bắt đầu thuê đất trồng hành đem bán ra các chợ Long Hải, Long Hoa. Từ năm 1998, nhiều người trong xóm thấy trồng lúa không có lãi nên cũng bắt đầu chuyển sang trồng hành. Đến nay đã có khoảng  40 hộ chuyên sống bằng nghề trồng hành. Khi cha anh Tân lớn tuổi, không còn lao động được nữa, đến lượt anh nối nghiệp. Anh Tân nói: “Nhờ gắn bó với nghề này mà từ một gia đình nghèo, không có đất tôi đã mua được đất cất nhà và 0,5 ha đất nông nghiệp để trồng hành”.

Ông Lê Công Danh, thành viên Ban chủ nhiệm Hợp tác xã trồng rau an toàn xã Trường Tây cũng nhờ trồng hành mà cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Ông Danh có 6 người con, trước đây gia đình luôn lâm vào cảnh nghèo khó. “Hồi đó làm ăn thất bại, khổ quá, thấy trồng hành kiếm sống được nên tôi bắt chước trồng theo”- ông Danh nói. Nhờ trồng hành, có thu nhập ông đã mua được 1 ha đất, cho thuê hơn phân nửa, chừa lại phân nửa trồng hành. Ông Danh kể: Không giống cây lúa hay các loại hoa màu khác, cây hành trồng được quanh năm, mỗi vụ chỉ kéo dài từ 45 – 50 ngày. Sau khi thu hoạch, chỉ cần xử lý đất khoảng 10 ngày là có thể xuống giống mới. Mỗi vụ, 0,5 ha của ông có thể cho thu hoạch hơn 5 tấn hành thành phẩm. Tuỳ giá thị trường mà tính ra lãi ít hay nhiều. Khi giá bán ra 9.000 đồng/kg như hiện nay thì với 0,5 ha hành, ông có thể lãi từ 15 triệu đồng/vụ. Những năm trước, có lúc giá hành lên đến 19.000 – 20.000 đồng/kg thì ông có thể lãi gần 50 triệu đồng/vụ. Ông Danh cho biết thêm: “Năm 2008, những người trồng hành ở Trường Tây thành lập hợp tác xã trồng rau an toàn, do ông Võ Thanh Long làm chủ nhiệm. Nhờ đó, được Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện cho vay 200 triệu đồng để phát triển làng nghề. Hằng năm, bà con trồng hành cũng được Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật của huyện tập huấn kỹ thuật để nâng cao tay nghề”.

Là một thương lái nhiều năm chuyên cung cấp cây hành giống, đồng thời thu mua hành thành phẩm trên thị trường Tây Ninh và các tỉnh miền Tây, anh Châu Thái Hồ, 40 tuổi, ở ấp Long Bình, xã Long Thành Nam (Hoà Thành) có dịp so sánh chất lượng cây hành ở Tây Ninh với cây hành ở các tỉnh khác: “Do cây hành Tây Ninh trồng trên đất pha cát trộn với tro trấu nên cây to, gốc trắng và nhìn bắt mắt hơn hành ở các tỉnh miền Tây. Giá bán trên thị trường cây hành Tây Ninh bao giờ cũng cao hơn hành ở những nơi khác từ 1.000 – 1.500 đồng/kg”. Cũng vì thấy trồng hành dễ kiếm sống, hơn một năm nay, anh Hồ thuê 2 ha đất ở ấp Long Bình và đầu tư trồng hành. Theo anh cho biết, hiện nay, ngoài xã Trường Tây, một vài nơi khác như xã Trường Hoà (huyện Hoà Thành), xã Thạnh Đức (huyện Gò Dầu) cũng có nhiều hộ dân đến với nghề trồng hành.

Tuy cho thu nhập khá cao, nhưng hành không phải là loại dễ trồng. Muốn thành công, đòi hỏi người trồng phải nắm chắc kỹ thuật và phải chịu khó theo dõi từng ly từng tí. “Chỉ cần thấy cây hành nhuốm bệnh là phải xử lý ngay, nếu để cây từ màu xanh ngả xuống màu vàng là không còn trở tay kịp”, anh Hồ nói. Mặt khác, người trồng hành vẫn còn phải lo chuyện “đầu vào”, “đầu ra” chưa ổn định. Từ nhiều năm nay, cây hành giống vẫn phải mua từ Bình Dương mang về chứ Tây Ninh không có nơi ươm hành giống. “Đầu ra” hoàn toàn tuỳ thuộc vào thương lái. Có lúc thương lái tới nhà mua, nhưng cũng có lúc phải tự nhổ đem đi bán. 

ĐẠI DƯƠNG