Kinh tế   Thông tin thị trường

Nghi án phá giá thịt gà

Cập nhật ngày: 29/07/2015 - 10:00

gamy01-jehc-1.jpg

Giá sản phẩm gà tại Mỹ do Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cung cấp cho thấy không hề rẻ.

Qua Mỹ tìm bằng chứng

Nếu lấy giá gà nhập khẩu đang bán là 20.000 đồng/kg, quy ra giá gà lông 15.000 đồng/kg (giết mổ hao hụt 35%); trừ tiền cấp đông còn lại 13.500 đồng, trừ phần lợi nhuận nhà bán lẻ 8 - 10% thì giá gà lông còn lại chỉ là 10.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn cả một kg thức ăn chăn nuôi. Rõ ràng là quá vô lý

Bà Trần Thị Diệu Hoàng, đại diện Công ty Koyu&Unitek (Nhật)

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho biết trước khi đi đến quyết định tổ chức họp báo công bố khởi kiện thịt gà nhập khẩu bán phá giá vào thị trường VN, hiệp hội đã cử người sang tận các siêu thị ở Mỹ để kiểm tra giá thịt gà và thu thập thêm bằng chứng.

Căn cứ trên số liệu thu thập được, ông Quyết nói có thể khẳng định người tiêu dùng Mỹ đang mua thịt gà với mức giá không hề rẻ.

Chẳng hạn, mức giá gà nguyên con gần 10 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng/kg. Giá đùi và cánh gà 8,59 - 8,65 USD/kg, khoảng 160.000 - 170.000 đồng/kg.

Ngoài ra, tổ chức đang đại diện cho hơn 3.000 trang trại chăn nuôi gà thịt ở khắp các tỉnh thành trong vùng cũng trưng ra các số liệu thể hiện giá thịt gà đang bán tại các siêu thị ở Mỹ cao gấp nhiều lần sản phẩm cùng loại bán tại thị trường VN...

“Do đó, hiệp hội quyết định thuê luật sư để tiến hành nộp đơn kiện lên Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương”, ông Quyết nói.

Các số liệu trên cho thấy, giá thịt gà đang bán tại thị trường Mỹ cao hơn gấp 4 - 5 lần so với thịt gà Mỹ nhập khẩu về bán ở thị trường VN.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, vài năm trở lại đây lượng thịt gà nhập khẩu tăng nhanh về số lượng nhưng giá bán lại có chiều hướng giảm đáng kể.

Nếu như trong cả năm 2014, VN nhập khẩu hơn 80.000 tấn thịt gà, giá dao động 1,2 - 2,2 USD/kg thì chỉ trong 6 tháng đầu nay, tổng số lượng nhập về đã là 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ và chiếm 50% thị phần, giá nhập giảm còn 0,65 - 1 USD/kg.

Chính vì giá nhập quá rẻ nên dù thịt gà ngoại đang phải chịu thuế nhập khẩu 25%, cộng với các chi phí vận chuyển, cấp đông, bảo quản, kho bãi... nhưng giá bán trên thị trường hiện vẫn thấp hơn 30 - 50% so với giá gà nuôi trong nước.

 1 kg gà lông rẻ hơn 1 kg thức ăn chăn nuôi

Điều đáng nói là thời gian gần đây VN đã tạm ngưng nhập khẩu gà từ Mỹ vì nước này xuất hiện dịch cúm gia cầm, thế nhưng lượng thịt nhập khẩu không những không giảm mà còn tăng lên, rất bất thường.

Ông Nguyễn Thanh Phương, đại diện Công ty chăn nuôi Emivest VN, phân tích: “Giá thành chăn nuôi gà được cấu thành bởi các yếu tố con giống, thức ăn, thuốc thú y, chuồng trại và trình độ kỹ thuật.

Đối với con giống, cả thế giới chỉ có vài tập đoàn làm được nên không chỉ riêng VN mà rất nhiều nước khác phải nhập giống bố mẹ.

Với thức ăn, thuốc thú y thì chúng ta phải nhập một số loại nguyên liệu như bắp, nành... nhưng các nhà máy đã áp dụng công nghệ hiện đại nên tiết giảm đáng kể giá thành.

Với chi phí nhân công, điện... thì chắc chắn chúng ta có lợi thế, vì giá nhân công ở VN rẻ hơn ở Mỹ nhiều lần. Ngoài ra họ phải giết mổ, cấp đông, chưa kể chi phí vận chuyển, tiền đóng gói bao bì, bảo quản lạnh, thuế má... nên đúng ra giá còn cao hơn nữa. Vậy thì tại sao giá gà vẫn rẻ như thế?”.

gamy03-lyuz.jpg

gamy02-ybul.jpg

Giá gà Mỹ nhập về VN bán lẻ chỉ từ 20.000 đồng/kg

Bà Trần Thị Diệu Hoàng, đại diện Công ty Koyu&Unitek (Nhật), bổ sung thêm: “Chỉ cần áp dụng bài toán đơn giản cũng cho ra kết quả chứng minh sự vô lý của giá thịt gà nhập khẩu.

Cụ thể, nếu lấy giá gà nhập khẩu đang bán là 20.000 đồng/kg, quy ra giá gà lông 15.000 đồng/kg (giết mổ hao hụt 35%); trừ tiền cấp đông còn lại 13.500 đồng, trừ phần lợi nhuận nhà bán lẻ 8-10% thì giá gà lông còn lại chỉ là 10.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn cả một kg thức ăn chăn nuôi. Rõ ràng là quá vô lý”.

“1 kg gà nhập đang có giá bán chưa tới 20.000 đồng, thấp hơn giá thành chăn nuôi gà của nông dân trong nước 5.000 - 6.000 đồng/kg. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Với những bằng chứng mà hiệp hội thu thập được, có thể khẳng định thịt gà nhập khẩu đang bán phá giá tại thị trường VN. Không có lý do gì thịt gà ngoại nhập lại có giá bán rẻ mạt như vậy. Nhất định chúng ta phải đưa vụ việc ra trọng tài thương mại”, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, khẳng định.

11 tháng thua lỗ

Các chủ trại và doanh nghiệp cho biết, tính đến hết tháng 7-2015, ngành chăn nuôi gà công nghiệp của VN đã có tổng cộng 11 tháng thua lỗ. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, hiện mỗi tháng hơn 3.000 trang trại trong khu vực miền Đông Nam bộ đang nuôi 8 triệu con gà.

Thời gian qua sản phẩm bán ra luôn ở mức dưới giá thành sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, tính ra mỗi con gà chịu lỗ 10.000 đồng, mỗi tháng các trang trại lỗ ít nhất 80 - 90 tỉ đồng, tổng cộng 6 tháng là gần 500 tỉ đồng.

Nguồn TNO