Xã hội   Giáo dục

Nghỉ hè nên đến thư viện

Cập nhật ngày: 08/07/2010 - 05:42

Nghỉ hè, học sinh vui sướng vì được thoả sức vui chơi. Thế nhưng, các bậc phụ huynh thì thêm phần vất vả trong cái khoản quản lý con. Nhiều gia đình không có người trông nom trẻ thì chọn cách cho trẻ đi học thêm.Vô tình nhiều phụ huynh đã biến kỳ nghỉ hè thành học kỳ ba của trẻ. Một số phụ huynh ở thị xã Tây Ninh thường than phiền trẻ em ở thành thị đang thiếu dần chỗ chơi trong dịp hè. Thế nhưng nhiều lần đến Thư viện khoa học tổng hợp Tây Ninh, tôi nhận thấy nơi đây như một “cung điện mùa hè” cho trẻ con ham đọc sách .

Các em học sinh ôn tập ở thư viện

Thư viện luôn mở rộng cửa để đón những ai yêu sách, đặc biệt là giới trẻ. Đến thư viện mới thấy thư viện luôn nhộn nhịp không khí học tập. Nhiều em học sinh ở các trường như: Trung học phổ thông chuyên Hoàng Lê Kha, Trung học phổ thông Tây Ninh, Trường Thực nghiệm Giáo dục phổ thông Tây Ninh… thường rủ nhau vào thư viện đọc sách vừa để nâng cao kiến thức củng cố những kiến thức đã học. Phải nói rằng, những em học sinh chọn thư viện làm chỗ học hè như thế là có ý thức học tập rất cao.Các em tuân thủ tốt nội quy của thư viện. Ngồi nhìn các em học sinh tự học, tôi chợt nghĩ đến một số em học sinh đang mải mê những trò chơi điện tử nhuốm màu bạo lực mà thấy tiếc, và những em học sinh một ngày phải chạy xô tới ba bốn ca học thêm hết thầy nọ đến cô kia mà thấy thương. Tôi lại ao ước giá như các bậc phụ huynh nhớ lời ông bà ta đã từng dạy: “Dạy con đọc sách thánh hiền/ Còn hơn để lại bạc tiền đầy rương”. Mỗi một cuốn sách sẽ mở ra một chân trời mới. Sách là người thầy sáng suốt giúp các em có được những bài học bổ ích về cuộc sống. Đến với sách, các em sẽ được mở mang trí tuệ, sẽ được chia sẻ và cảm thông với nhiều số phận, sẽ cảm nhận cuộc sống tốt hơn, từ đó dần dần các em sẽ hình thành văn hoá đọc.

Đành rằng các bậc cha mẹ ngày nay rất bận rộn, vất vả nhưng cũng nên dành thời gian quan tâm đến đời sống tinh thần của các em. Tuổi trẻ ngày nay có nhiều mối quan tâm, nhiều sự hứng thú nếu không có được sự định hướng tốt các em sẽ dễ đi chệch hướng, không nhận ra đâu là giá trị đích thực của cuộc sống. Mong sao các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục hãy truyền cho con trẻ tình yêu với sách. Tranh thủ những ngày hè, thử đưa con đến thư viện tỉnh. Biết đâu không gian êm đềm, tĩnh lặng của thư viện, những cuốn sách hay sẽ làm các em thay đổi. Khi ấy thư viện sẽ là điểm đến bổ ích vào dịp hè, sẽ là nơi các em bước chân đến rồi chẳng muốn rời xa.Và thư viện sẽ là nơi để “học nữa, học mãi”.  

Minh Anh