BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghi vấn bao trùm tuyển Việt Nam

Cập nhật ngày: 13/12/2014 - 11:33

Trong lúc dư luận cả nước còn chưa tiêu hóa nổi thất bại khó tin của tuyển Việt Nam trước Malaysia, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng đã tuyên bố: “Đây là trận thua rất khó tin của thầy trò HLV Miura. Đặc biệt, những sai lầm của hàng thủ thực sự khiến tôi khó hiểu. VFF mong tìm được nguyên nhân thất bại và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng điều tra những dấu hiệu bất thường”.

vbpt.jpg
Văn Biển (5) và Phước Tứ thi đấu dưới phong độ trong trận thua Malaysia 2-4 Ảnh: Quang Liêm
 
HLV Miura đã nhận trách nhiệm về thất bại, nhiều tuyển thủ cũng đăng đàn xin lỗi người hâm mộ vì trận thua bạc nhược. Tuy nhiên, theo ông Dũng thì trận thua không đơn thuần nằm ở chuyên môn.
 
“Tôi không khẳng định chắc chắn đội tuyển Việt Nam có vấn đề nhưng các hậu vệ để thua những bàn quá sơ đẳng. Phước Tứ và Văn Biển là những người có kinh nghiệm nhưng họ lại để đối phương ghi bàn trong những tình huống không ai ngờ. Vì người hâm mộ, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và phải làm rõ sự việc” - người đứng đầu VFF nhấn mạnh.
 
Nếu điểm lại 45 phút thảm họa của tuyển Việt Nam, có thể thấy cả 4 bàn thua đều không có sự can thiệp của trung vệ Phước Tứ khi cầu thủ người Quảng Nam đều chọn sai vị trí đánh chặn hoặc kèm người. Trong khi đó, Văn Biển lại quá chậm chạp trong những tình huống đòi hỏi phải phá bóng thật dứt khoát. Theo ông Dũng, VFF chắc chắn sẽ tổ chức một buổi tổng kết, rút kinh nghiệm chuyên môn và HLV Miura cũng cần có những giải trình về thất bại khó hiểu này.
 
“Năm 2010, khi tuyển Việt Nam thua ở bán kết AFF Cup trước Malaysia, VFF cũng đã yêu cầu HLV Calisto có những báo cáo chuyên môn. Những thất bại ở SEA Games và AFF Cup gần đây từ thời HLV Falko Goetz, Phan Thanh Hùng cho đến Hoàng Văn Phúc, các nhà cầm quân đều phải giải trình. Vì vậy, HLV Miura cũng phải làm điều tương tự dù tôi khẳng định VFF vẫn hoàn toàn tin tưởng vào tài dẫn dắt, khả năng làm hồi sinh đội tuyển của HLV người Nhật này” - ông Dũng cho biết.
 
Ông Dũng cũng khẳng định VFF cần phải tách bạch việc mổ xẻ, tìm nguyên nhân thất bại đến từ yếu tố chuyên môn hay tư tưởng. “VFF xác định phòng tiêu cực quan trọng hơn chống tiêu cực rất nhiều. Tuy vậy, tôi đã nói rất rõ là mong các cơ quan chức năng vào cuộc chứ không phải VFF đã nhờ Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (C45), đơn vị chuyên trách điều tra tiêu cực bóng đá, điều tra vụ này” - ông giải thích.
 
Trong khi đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được đề nghị nào từ VFF. Tuy nhiên, không phải cứ khi VFF muốn vào cuộc thì chúng tôi mới điều tra”.
 
Phân tích, tìm ra nguyên nhân thua trận để đứng dậy, làm lại và hướng tới những mục tiêu xa hơn là cần thiết. Song, VFF từng thiếu nhạy cảm trong vấn đề này khiến một số HLV bị tổn thương và họ đã tìm cách ra đi...
 
HLV Trần Minh Chiến: Thua do chuyên môn!
 
Tiếc nuối khi tuyển Việt Nam để lỡ mất cơ hội lọt vào chung kết nhưng HLV Trần Minh Chiến vẫn tin rằng không có vấn đề tiêu cực trong thất bại 2-4 đầy bất ngờ trước Malaysia tại Mỹ Đình.
 
“Tôi nghĩ một phần lý do của thất bại đến từ việc Malaysia đã nghiên cứu, mổ xẻ rất kỹ và bắt bài lối đá của Việt Nam. Chúng ta quá mải mê với chiến thắng của mình, không lường được lối chơi của người ta dẫn đến bất ngờ và sụp đổ. Cách tiếp cận trận đấu của Malaysia hay quá! Họ đã chuẩn bị tốt hơn Việt Nam. Chúng ta chơi phòng ngự phản công nhưng sớm nhận cú tát sau bàn thua đầu. Đến khi thua 0-2 và phải vùng lên, chúng ta lại kém hơn người Mã ở khả năng giải quyết tình huống cũng như các cơ hội” - ông nhận định.
 
HLV Trần Minh Chiến không tin rằng trận đấu có tiêu cực. “Hàng phòng ngự đá tệ, từ cá nhân đến tập thể đều mắc lỗi nên thua là tất yếu. Với tư cách người hâm mộ, tôi xem trận đấu thấy tuyển Việt Nam đá kém xa bình thường. Tuy nhiên, tôi nghĩ không ai dám làm độ để thua 2-4 trên sân nhà của mình đâu. Ông Dũng (Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng - PV) nói thế có thể bởi có nguồn tin riêng nhưng tôi vẫn nghĩ những lỗi trong trận này không dính líu đến tiêu cực. Tôi tin rằng những cầu thủ như Phước Tứ không dính vào điều tào lao như thế!” - ông nhìn nhận.
 
M.Ngọc
 
Nguồn nld.com.vn