BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghiên cứu ADN chữa ung thư giành Nobel Hóa học 2015

Cập nhật ngày: 08/10/2015 - 05:30

nghien-cuu-adn-chua-ung-thu-gianh-nobel-hoa-hoc-2015

Chân dung ba nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar. Ảnh: NYTimes

Ngày 7-10, giải Nobel Hóa học đã được trao cho ba nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar vì công trình nghiên cứu của họ về các cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào, theo Guardian.

Ba nhà khoa học lần lượt đến từ Thụy Điển, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ này cùng chia nhau giải thưởng trị giá hơn 900.000 USD. Công trình nghiên cứu của họ đã lý giải các cơ chế mà tế bào sử dụng để sửa chữa các ADN nhằm ngăn chặn những lỗi xảy ra đối với thông tin di truyền.

Trong lễ công bố giải Nobel Hóa học được tổ chức ở Stockholm, ông Goran K Hansson, tổng thư ký Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nói: "Giải thưởng năm nay là về cơ chế sửa chữa ADN của tế bào".

"Công trình của họ đã cung cấp những kiến thức căn bản về cách thức hoạt động của tế bào sống, và có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp chữa trị ung thư mới", ông Hansson nhấn mạnh.

Giải Nobel Hóa học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học người Đức và Mỹ vì đã tìm ra cách cải tiến kính hiển vi mạnh hơn so với khả năng tưởng tượng trước đây của con người.

Nguồn Vnexpress


 
Liên kết hữu ích