BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghiện Facebook: Lợi hay hại?

Cập nhật ngày: 17/06/2015 - 04:45

Theo thống kê mới nhất của Facebook, có đến 20 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook mỗi ngày (17 triệu qua điện thoại di động) và có 30 triệu tài khoản truy cập mỗi tháng.

Con số này cao hơn 13% so với mức sử dụng mạng xã hội này trung bình mỗi ngày trên toàn cầu. Mỗi ngày, người Việt dành 2,5 giờ vào Facebook, gấp đôi thời gian xem tivi.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 1-2015, lượng người dùng Facebook mỗi ngày đã tăng 43% so với cùng kỳ 2014 và số lượng người xem qua điện thoại di động tăng cao hơn.

dan-viet-me-facebook-anh-hoang-trieu-3-1434524369075-2.JPG

Người Việt dành 2,5 giờ mỗi ngày vào Facebook. Ảnh Hoàng Triều.

Ngay khi thông tin này lan tỏa, trên mạng xuất hiện hai luồng dư luận trái ngược. Một bên khen Facebook rất có lợi, còn bên kia phản bác cho rằng lợi ít mà hại nhiều.

Phía ủng hộ biện minh: “Facebook cũng như cuộc sống thật vậy. Bạn kết bạn với những người tốt thì bạn nhận được những điều tốt và ngược lại. Facebook cho phép bạn lựa chọn kết bạn với ai, hiển thị nguồn thông tin nào.

Những người thiếu hiểu biết thường hay định kiến này nọ”; hay “Tôi là người dùng Facebook, Facebook không có tội, cái chính là một số người sử dụng đã làm "biến dạng". Rồi từ đó đổ lỗi cho... Facebook là kẻ tội đồ. Nếu sử dụng Facebook một cách lành mạnh, tôi nghĩ: "kênh" thông tin này rất bổ ích cho mọi người”…

Cư dân mạng Thái Bình Vũ chia sẻ lý do yêu thích Facebook vì những lợi ích của mạng xã hội lớn này: “Facebook là điểm gặp gỡ chung của mọi lứa tuổi, thành phần trong xã hội, bất kể khoảng cách địa lý. Bạn bè hoặc người thân ở trong nước hay nước ngoài, chỉ cần lên Facebook là có thể biết tình hình công việc, cuộc sống vui buồn của nhau.

Có những tâm tư tình cảm, những chuyện vui buồn có thể khó chia sẻ trực tiếp với bạn bè nhưng lại dễ thổ lộ trên Facebook. Nhiều người nói rằng mạng xã hội là ảo nhưng không phải như vậy. Làm sao để biết những dòng bình luận, những tin nhắn qua Facebook là thật? Dễ lắm, vì những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm được đến trái tim. Bạn sẽ có thể cảm nhận sự quan tâm đó là chân thật hay hời hợt bằng chính trái tim của mình”.

“Một lý do khá quan trọng khác khiến nhiều bạn trẻ, giới văn phòng sử dụng Facebook đó là ngoài việc kết nối, chia sẻ cảm xúc với bạn bè, người thân thì đây còn là nơi liên lạc, trao đổi công việc khá thuận tiện và hiệu quả.

Hiện nay quá đông người dùng Facebook, chính vì thế khi có việc cần trao đổi gấp có thể nhắn tin hay chat riêng lẻ hoặc chat nhóm ngay trên Facebook mà không phải gọi điện thoại hay gửi email cho mất thời gian”, Facebooker này nói thêm.

Ngược lại, phía phản bác cho rằng Facebook mang nhiều tác hại, cần phải hạn chế sử dụng: “Từ thống kê trên cho thấy đa phần người dùng Facebook đang ở trong độ tuổi lao động.

Nếu có 1/2 số người dùng Facebook trong giờ làm việc và mỗi người tốn khoảng 1 giờ đồng hồ thì một ngày cả nước lãng phí 1.250.000 ngày lao động, một tháng lãng phí 27,5 triệu ngày công, quy ra tiền là 4.125 tỉ đồng sẽ mất đi mỗi tháng, chưa kể tiền điện, phí nhà mạng...”.

“Facebook chỉ làm người ta sống xa với cuộc sống thật mà thôi. Lợi thì ít mà hại thì vô cùng to lớn...!”; “Tốn thời gian chẳng giải quyết được cái gì!”; “Thất nghiệp nhiều nhưng lại không chịu làm việc... Dẫn đến tình trạng: có nguồn lao động nhưng lại thiếu nhân công”…

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này, người Việt đang ngày càng “nghiện” Facebook có khiến bạn lo lắng không?

Nguồn Người Lao Động