Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghìn lẻ một cách sinh nhai của cha ông thế kỷ trước

Cập nhật ngày: 01/06/2011 - 01:07

Những hình ảnh đặc sắc được ghi lại từ đầu thế kỷ 20 đem lại cho người Việt Nam ngày nay một hình dung sinh động về những kế sinh nhai của thế hệ ông, bà, cụ, kỵ từ cách đây một thế kỷ.

Đó là những hình ảnh của những người thợ xẻ gỗ giữa công xưởng bộn bề, một người thợ khảm trai đang tỉ mẩn trong công việc hay một gánh hàng rong với hình ảnh rất quen thuộc của đôi quang gánh... Sau 100 năm, có nhiều nghề đã mai một, nhưng cũng có những nghề tồn tại hầu như không thay đổi.

Dưới đây là những hình ảnh được trích từ bộ sưu tập của nhà sưu tập bưu ảnh nổi tiếng người Pháp Philippe Chaplain:

Một gánh hàng rong với hình ảnh rất quen thuộc của đôi quang gánh.

Người thợ dệt bên chiếc máy quay sợi đơn sơ và những kén tằm trong bát.

Các khu chợ là nơi tập trung dân buôn bán với các mặt hàng đa dạng, từ nông sản đến các sản phẩm thủ công được đưa đến từ các làng nghề.

Nghề cắt tóc, lấy ráy tai dạo.

Những người thợ xẻ gỗ có nhiệm vụ xẻ các thân cây gỗ thành những tấm ván để chuyển đến xưởng mộc đóng thành các vật dụng như bàn, ghế, tủ...

Những nghệ nhân chạm khắc gỗ ở Đà Nẵng nổi tiếng với tay nghề điêu luyện của mình.

Sơn son thiếp vàng là một nghề cổ, đã có tuổi đời trên dưới 1.000 năm của người Việt. Nghề này có hai công đoạn, bao gồm sơn son là sơn một lớp sơn ta màu đỏ tươi và thiếp vàng là dát những lá vàng mỏng lên bề mặt đồ vật.

Nghề làm dầu ăn với nguyên liệu chính là hạt thầu dầu.

Khung cảnh bên trong một xưởng rèn.

Nghề Làm lọng - vật dụng làm bằng tre, phất giấy, dùng để che cho các quan, thường đội coi là biểu trưng cho sự danh giá.

Thợ săn là nghề phổ biến ở các miền sơn cước.

Một gánh bán dạo đậu hũ ở Nam Kỳ.

Thợ khảm trai Hà Nội nổi tiếng về sự khéo léo.

Hai nghệ sĩ hát xẩm với cây đàn nhị và chiếc bát đựng tiền bố thí của đại chúng.

Một gánh hát lưu động với các thành viên gồm cả trẻ em và người già.

Một nghệ nhân tranh Hàng Trống đang thực hiện bức vẽ của mình. Dòng tranh dân gian này sử dụng kỹ thuật nửa in nửa vẽ, tranh chỉ in ván nét lấy hình, còn màu là thuốc nước, tô bằng bút lông theo kỹ thuật vờn màu.

Một người Lính Khố Xanh An Nam đang uống chè tại một hàng chè xanh ven đường.

Làm giấy dó là một nghề nổi tiếng của Hà Nội xưa. Giấy thường được làm bằng vỏ cây dó. Việc làm giấy dó trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau như xử lý vỏ cây, đạp bìa, giặt dó, giã dó, nấu dó, lọc dó, seo giấy, phơi giấy. Tất cả đều được thực hiện thủ công.

Khi các phương tiện giao thông còn thô sơ và chưa phổ biến, việc vận chuyển thư tín và bưu phẩm vẫn được thực hiện bằng sức người. 

(Theo danviet)