Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ ‘bí mật’ trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump 

Cập nhật ngày: 13/12/2019 - 14:30

Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Nhà Trắng giữa "cơn bão" luận tội.

Việc cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng diễn ra sau cánh cửa đóng kín và không có cơ quan truyền thông khiến cho những người giàu trí tưởng tượng có lý do để nghi ngờ rằng, những người tham gia cuộc họp này trao đổi thông tin bí mật gì đó.

Những đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ đang tiến hành thủ tục luận tội, do đó, một cách tự nhiên, họ muốn lợi dụng cuộc gặp của ông Trump với người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho mục đích riêng của họ, tức là chống lại Tổng thống.

Đa phần giới truyền thông Mỹ còn không che giấu sự thù địch với Tổng thống Trump khi bình luận về cuộc gặp tại Phòng Bầu Dục. Kênh truyền hình CNN đưa tin, trong Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, có thể thấy “một cảnh tượng quá kỳ lạ về cách Tổng thống Donald Trump tham khảo ý kiến Matxcơva vào cái ngày mà đảng Dân chủ tại Hạ viện công bố các cáo buộc về thủ tục luận tội phần nào đó liên quan đến mối quan hệ bất thường của ông Trump với Nga”.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov là một người có khiếu hài hước tuyệt vời. Tất nhiên, ông không thể kiềm chế bản thân khi một lần nữa bật cười vì câu chuyện hoang đường mà những kẻ đối địch với ông Trump và Nga thổi phồng lên xung quanh cái gọi là “Russia-gate”. Từ này được dùng tại Mỹ để ám chỉ sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của nước này và mối liên hệ giữa Nhà Trắng và Điện Kremlin.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: globallookpress)

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ là “vô căn cứ” và phía Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp này vì một lý do đơn giản – chúng không tồn tại.

“Không có phóng viên nào trong cuộc gặp của chúng tôi: của cả Mỹ lẫn Nga. Nếu ông Schiff (người đứng đầu Ủy an Tình báo Hạ viện Mỹ) dùng cách đó để mô tả các liên hệ ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao và việc Bộ trưởng Ngoại giao được Tổng thống nước chủ nhà tiếp đón, thì tôi nghĩ rằng, các nhà ngoại giao của chúng tôi sẽ bị đổ lỗi giống như các vận động viên của Nga, rằng chúng tôi có sử dụng doping, và họ sẽ yêu cầu truy tố trách nhiệm đối với chúng tôi”.

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng, ông đã có một cuộc họp “rất tốt” với nhà ngoại giao Nga, đồng thời liệt kê các chủ đề được nêu ra trong đó: “Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều chủ đề, bao gồm thương mại, Iran, Triều Tiên, Hiệp ước INF, kiểm soát vũ khí hạt nhân và can thiệp vào cuộc bầu cử. Tôi mong cuộc đối thoại của chúng tôi sẽ được tiếp tục trong tương lai gần!”.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov, tại cuộc họp báo, tuyên bố, vấn đề bầu cử không được thảo luận tại cuộc họp với Tổng thống Trump, mặc dù tuyên bố của Nhà Trắng nói rằng ông Trump yêu cầu Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tuyên bố của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, tiềm năng tăng trưởng thương mại giữa Mỹ và Nga đã được thảo luận. Trong khi đó, nói về thương mại và các lệnh trừng phạt thương mại chống Nga, ông Lavrov nhấn mạnh rằng, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, khối lượng thương mại Nga-Mỹ đã tăng lên: “Bất chấp các lệnh trừng phạt gây hại cho mọi người, thương mại song phương dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn tăng trưởng đều đặn – từ mức 20 tỷ USD dưới thời cựu Tổng thống Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã giúp nâng khối lượng thương mại lên mức 27 tỷ USD, tăng gần 1/3”.

Một nữ phóng viên Mỹ tham dự buổi họp báo đã cố gắng bắt chuyện với nhà ngoại giao Nga và hỏi ông xem liệu ông có nhận được thông tin mật gì từ Phòng Bầu Dục hay không. Nữ phóng viên này gợi ý rõ ràng đó là cuộc gặp giữa ông Trump và ông Lavrov diễn ra vào tháng 5/2017 tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng. Sau cuộc gặp này, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã tiết lộ cho Ngoại trưởng Nga về cách Mỹ chia sẻ thông tin mật với các đồng minh.

“Chúng tôi nói về những điều mà tôi đã công khai cởi mở và đúng nghĩa với các bạn. Nếu các bạn thấy bất kỳ bí mật nào trong việc này, các bạn có thể sử dụng chúng để giật tin” - nhà ngoại giao Nga trả lời hài hước.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng nói rằng, ông thêm một lẫn nữa chuyển tới ông Trump lời mời từ Tổng thống Putin tới thăm Matxcơva vào ngày 9/5, và nhà lãnh đạo Mỹ trả lời rằng ông sẽ suy nghĩ về lời mời.

Nguồn VTC