Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích việc NATO thả cướp biển

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 07:28

Nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) áp giải tên cướp biển Abduhl Wali-i-Musi về trụ sở FBI hôm 20.4. Ảnh: AP

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Hà Lan Maxime Verhagen, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, việc hải quân NATO thả bọn cướp biển “là một sai lầm” và tổ chức quân sự này cần phải thảo luận, tìm kiếm giải pháp đưa bọn cướp biển ra xét xử.

Hôm chủ nhật 19.4, lực lượng hải quân NATO đã ngăn chặn kịp thời vụ cướp biển tấn công tàu chở dầu của Na-uy ở vùng biển Somali. Một cuộc truy đuổi kéo dài suốt đêm với kết quả, tàu khu trục Winnipeg của Canada bắt giữ được 7 tên cướp biển, nhưng chỉ tịch thu vũ khí, tiến hành thẩm vấn rồi trả tự do cho chúng, với lý do: những tên cướp biển này không tấn công vào quyền lợi của Canda, và cũng không phạm tội trên lãnh thổ Canada.

Trong cuộc họp báo tại Verhagen, cả hai ngoại trưởng Mỹ và Hà Lan đều thống nhất, đó chính là “những dấu hiệu sai lầm” có thể sẽ làm ảnh hưởng đến những nỗ lực chống cướp biển. Vấn đề này cần phải được đưa ra thảo luận trong phiên họp “Nhóm hợp đồng tác chiến chống cướp biển Somali” của NATO diễn ra vào đầu tháng 5 tới. “Chúng tôi sẽ quyết định giải pháp tốt nhất để đưa bọn cướp biển ra xét xử”, bà Hillary Clinton nhấn mạnh.

Trong khi đó, tên cướp biển duy nhất còn sống sót trong vụ 4 tên cướp biển bắt giữ một thuyền trưởng người Mỹ làm con tin cách đây hai tuần đã bị dẫn độ về Mỹ. Theo kế hoạch, Abduhl Wali-i-Musi được đưa ra xét xử vào ngày 21.4, và đây là vụ xét xử hải tặc đầu tiên ở Mỹ trong hơn 100 năm qua.

Wali-i-Musi may mắn sống sót khi các tay súng bắn tỉa SEAL của hải quân Mỹ bắn chết 3 “đồng nghiệp” của y để giải cứu cho thuyền trưởng Richard Phillips. Trao đổi với hãng tin AP qua điện thoại, mẹ của Wali-i-Musi, đang sống ở thị trấn Galka'yo tại Somali, đã xin Tổng thống Mỹ Barack Obama ân xá và trả tự do cho con bà vì y mới 16 tuổi và bị bọn cướp biển dụ dỗ tham gia. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, Wali-i-Musi ít nhất 18 tuổi và phía công tố sẽ không phải mất nhiều thời gian tiến hành các thủ tục pháp lý bổ sung để đưa y ra xét xử. Hiện gia đình Wali-i-Musi đã yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý cho người Somali ở Minneapolis tìm giúp luật sư biện hộ.

Đ.H.T

(Theo Reuters)