BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngoại trưởng Mỹ chính thức đến thăm Trung Quốc 

Cập nhật ngày: 24/04/2024 - 23:24

Trước khi đến Bắc Kinh để gặp các quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp tại Thượng Hải.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường sang Trung Quốc. Ảnh Reuters. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 24/4 đến Thượng Hải (Trung Quốc) trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn một loạt vấn đề chưa được giải quyết.

Dự kiến, ông Blinken sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc trước khi tới Bắc Kinh vào ngày 26/4 để hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị và có thể sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của ông Blinken là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa hai quốc gia, bên cạnh các nhóm làm việc về các vấn đề từ thương mại toàn cầu đến liên lạc quân sự, góp phần làm dịu đi những căng thẳng trong quan hệ giữa hai siêu cường, vốn xuống mức thấp lịch sử vào đầu năm ngoái.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đến thăm Bắc Kinh và tỉnh Quảng Châu vào đầu tháng này, trong khi vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc lần đầu tiên sau 18 tháng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán thường kỳ với ông Vương Nghị, nhằm “quản lý sự cạnh tranh giữa hai cường quốc một cách có trách nhiệm”.

Nguồn cand.com.vn