Ngoại trưởng Mỹ: Nếu từ bỏ chương trình hạt nhân, Mỹ sẽ bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 10:13

Trong buổi họp báo tại Phuket, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (ảnh) tuyên bố, CHDCND Triều Tiên sẽ nhận được trợ giúp kinh tế của cộng đồng quốc tế và Washington sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hôm 22.7, bà Clinton đã đến Phuket để chuẩn bị tham dự phiên họp của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Phát biểu trước giới báo chí, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, việc trợ giúp kinh tế cũng như bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng bà Clinton không quên đe doạ nếu Triều Tiên tiếp tục chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, nước này sẽ phải đối mặt với việc bị cô lập và các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Bà Clinton cũng cho biết, tại Phuket bà sẽ ký kết Hiệp ước thân thiện và hợp tác với các quốc gia ASEAN, một cam kết nhằm giải quyết các vấn đề tranh cãi trong khu vực một cách hoà bình với sự tham gia của hàng chục quốc gia cùng với 10 thành viên của khối ASEAN.

Chính quyền cựu Tổng thống Bush từng từ chối ký hiệp ước này. Tuy nhiên, Tổng thống Obama coi sự khước từ đó là một trong những nhân tố làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)