Ngoại trưởng Nga rời G20 sớm 

Cập nhật ngày: 16/11/2022 - 10:05

Sau khi chỉ trích Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã rời sân bay quốc tế Denpasar, Bali về Nga một ngày trước khi hội nghị G20 kết thúc, Jakarta Globe đưa tin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp G20 hôm 15/11. Ảnh: Jakarta Globe.

"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định thông qua tổng thống của mình rằng chúng tôi không từ chối đàm phán. Nếu bất kỳ ai từ chối đàm phán, đó là Ukraine. (Ukraine) tiếp tục từ chối càng lâu thì càng khó đạt được thỏa thuận", hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Lavrov.

Hôm 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rời Bali trở về Nga sau khi phủ nhận thông tin cho rằng Nga từ chối mở các cuộc đàm phán hướng tới giải quyết hòa bình với Ukraine và chính Kyiv đang từ chối đàm phán.

Ông Lavrov cho biết có tin đồn rằng "chính quyền Mỹ đang yêu cầu Tổng thống Zelensky hợp tác hơn" và các nước phương Tây thúc giục tổng thống Ukraine đàm phán với Nga.

"Điều này đã ngay lập tức được làm rõ rằng ông ấy không thực sự nhằm mục đích hành xử mang tính xây dựng, mà để vượt qua phản đối từ một phần các nước phương Tây đang bắt đầu nghi ngờ về nhu cầu cung cấp vũ khí bổ sung", ông Lavrov nói.

Hôm 15/11, phát biểu trực tuyến tại G20, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói đây là thời điểm chấm dứt sự thù địch, song nhấn mạnh sẽ không ký một thỏa thuận tương tự thỏa thuận Minsk - văn bản trong đó Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn, nhưng cuối cùng bị phá vỡ.

"Tôi tin rằng bây giờ là thời điểm mà cuộc xung đột phải và có thể được chấm dứt", AFP dẫn lời ông nói. "Nó sẽ cứu sống hàng nghìn người".

Ngoại trưởng Nga cũng đã ngồi trong phòng họp G20 khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến, theo Reuters.

Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Lavrov đã bước khỏi cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nơi Mỹ và các đồng minh chỉ trích Nga. Trong những cuộc họp trước đây của các tổ chức thế giới, nhiều quan chức đã bỏ ra ngoài phòng họp khi đại diện đến từ Nga phát biểu.

Ông Lavrov gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 15/11 bên lề hội nghị G20. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali trong khoảng thời gian 15-16/11.

Chuyến đi không diễn ra. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã dẫn đầu phái đoàn Moscow đến Bali dự hội nghị G20, sau khi Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tham dự, do "có nhiều vấn đề cần giải quyết tại Nga".

Hôm 14/11, hãng tin AP dẫn lời giới chức Indonesia cho biết ông Lavrov được đưa đến bệnh viện sau khi đến Bali. Bộ Ngoại giao Nga nhanh chóng bác bỏ tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định thông tin đó là “đỉnh cao của tin giả”. Ông Lavrov nói tin tức này là một "trò chơi chính trị".

Những ánh mắt khắp thế giới đang tập trung vào Bali Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 15/11 đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20, nói rằng "những ánh mắt của thế giới" đang tập trung vào cuộc họp lần này.

Nguồn Zing