Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Ngoại trưởng Pakistan: “Mỹ sẽ mất đồng minh, nếu…”
Thứ sáu: 12:12 ngày 23/09/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Nữ Ngoại trưởng xinh đẹp của Pakistan, bà Hina Rabbani Khar cảnh cáo Mỹ có thể “mất bạn” nếu cứ tiếp tục bêu xấu Pakistan.

Trước những bất đồng ngày càng leo thang, mới đây, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Geo TV tại New York, nữ Ngoại trưởng xinh đẹp của Pakistan, bà Hina Rabbani Khar (ảnh) tỏ ra khá thẳng thừng khi cảnh cáo Mỹ có thể “mất bạn” nếu cứ tiếp tục bêu xấu Pakistan.

Tuyên bố của bà Khar nhằm vào những cáo buộc của Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen khi cho rằng, chính quyền Islamabad đang chơi trò “lá mặt, lá trái” trong cuộc chiến chống khủng bố: là đồng minh của Mỹ nhưng vẫn bắt tay với các nhóm phiến quân Hồi giáo như Taliban và mạng lưới Haqqani – một trong 3 nhóm phiến quân tại Afghanistan và là thủ phạm thực hiện vụ tấn công sứ quán Mỹ tại Kabul và một căn cứ quân sự làm 77 lính Mỹ bị thương. “Anh sẽ mất đồng minh. Anh không thể thân thiện được với chính phủ Pakistan, nhân dân Pakistan nếu anh chọn cách đó. Và nếu họ (chính phủ Mỹ), họ sẽ phải trả giá” – bà Khar nhấn mạnh. “Bất cứ khi nào nói về một đồng minh, một đối tác, anh không thể công khai tố cáo, làm nhục họ. Đó là điều không chấp nhận được”.

Trước đó, mối quan hệ Mỹ - Pakistan đã có dấu hiệu rạn nứt khi biệt kích hải quân Mỹ SEALs bí mật đột kích lãnh thổ Pakistan tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu phía Mỹ cứ tiếp tục gia tăng sức ép, “vô tình” sẽ đẩy Pakistan gần với Trung Quốc. Đó là điều Trung Quốc mong đợi, vì trong nhiều năm qua, quốc gia này liên tục ve vãn Pakistan. Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani nhấn mạnh hôm 23.9 tại Karachi: “Thông điệp của chúng tôi gởi cho người Mỹ là: Họ không thể sống với chúng tôi (thì) họ cũng không thể sống mà không có chúng tôi!”. Trong tình hình hiện nay, Mỹ không thể để mất đồng minh cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Mặt khác Pakistan lại là cửa ngõ trung chuyển hàng tiếp vận cho quân đội Mỹ ở Afghanistan. Trong khi đó, dù hằng năm Pakistan nhận hàng tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế của Mỹ nhưng chỉ cần Pakistan lên tiếng, Trung Quốc có thể nhảy vào. Bằng chứng là trong tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã thông qua việc “biếu không” cho Pakistan một phi đội máy bay 16 chiếc J-10B, tiêm kích "con cưng" và là "xương sống" của Không quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nghị sĩ trong quốc hội Mỹ phản ứng trước việc chính quyền Washington viện trợ quá nhiều cho Islamabad nhưng không mang lại hiệu quả. Islamabad gần như bất lực trước việc xoá “những thiên đường” của các phần tử khủng bố Al-Qaeda, phiến quân Taliban và Haqqani ở các vùng bộ tộc khu vực biên giới Bắc Waziristan, để nơi đây trở thành bàn đạp cho các cuộc xâm nhập, tấn công quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan. Các tướng lĩnh Mỹ cho rằng, chính quyền Islamabad “khá gần gũi” với Haqqani – lực lượng có quan hệ mật thiết với Al-Qaeda và Taliban. Đô đốc Mike Mullen khẳng định, Haqqani hiện là “mối đe doạ lớn nhất” đối với binh lính Mỹ tại Afghanistan. Thậm chí Mỹ còn nghi ngờ mạng lưới này có thể là “công cụ” của tình báo quân đội Pakistan ISI để có thể áp đặt ảnh hưởng của mình cho bất kỳ tương lai chính trị nào tại Afghanistan, đặc biệt là khi Mỹ đang chuẩn bị rút quân khỏi nước này. “Với việc sử dụng công cụ khủng bố để thực thi chính sách của mình, chính phủ Pakistan, đặc biệt nhất là quân đội Pakistan và tình báo ISI không chỉ huỷ hoại hình ảnh của một đối tác chiến lược mà còn đánh mất cơ hội để Pakistan trở thành một quốc gia có uy tín trong khu vực” - Đô đốc Mike Mullen nhận định.  

Đô đốc Mullen, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA và Ngoại trưởng Hillary Clinton từng tổ chức các cuộc gặp những người đồng cấp Pakistan gây sức ép, yêu cầu chính quyền Islamabad có hành động mạnh tay với mạng lưới Haqqani. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, Haqqani không phải dễ xơi, mạng lưới này có khoảng 10.000 – 15.000 tay súng dày dạn kinh nghiệm, chắc chắn sẽ gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Pakistan trong trường hợp đụng độ.

Đ.H.T

(tổng hợp)

 

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục