Ngoại trưởng Triều Tiên trách Tổng thư ký LHQ thiên vị Mỹ 

Cập nhật ngày: 21/11/2022 - 09:12

Ngày 21/11, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui cáo buộc Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thiên vị Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết: “Tôi gần đây thường xem Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) là một thành viên của Nhà Trắng hoặc của Bộ Ngoại giao Mỹ”.

“Tôi lấy làm tiếc trước việc Tổng thư ký LHQ đã thể hiện một thái độ rất đáng trách, bỏ qua mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ cũng như sứ mệnh đúng đắn của bản hiến chương là duy trì sự vô tư, khách quan và công bằng trong mọi vấn đề” – ông Choe nói.

Theo ông, mới đây Triều Tiên đã yêu cầu Tổng thư ký LHQ xem xét vấn đề bán đảo Triều Tiên trên cơ sở công bằng và khách quan”. Cách đây 3 ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-17. Ảnh - KCNA

Ông Choe đã bảo vệ lập trường của Bình Nhưỡng khi thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) Hwasong-17 là hành động hợp pháp và tự vệ chống lại mối đe doạ của quân đội Mỹ.

Dự kiến, hôm nay (21/11), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại New York để phản ứng trước vụ thử tên lửa mới nhất từ ICMB của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc sẽ tham gia phiên họp với tư cách là một đất nước trực tiếp liên quan tới vấn đề này, theo một nguồn tin ngoại giao của hãng thông tấn Yonhap.

Tên lửa Hwasong-17 mà Triều Tiên vừa phóng được giới chuyên gia nhận định là có kích thước “quái vật” với tầm bay khoảng 15.000km, đủ để vươn tới đất liền Mỹ.

Nguồn baogiaothong