Xã hội   Giáo dục

Ngôi nhà chỉ có trẻ em

Cập nhật ngày: 25/11/2010 - 10:28

Mẹ mất sớm, ba không có công việc ổn định, ba đứa trẻ phải sống trong cảnh thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng cả ba chị em đã sớm biết nỗ lực vượt qua nghịch cảnh trong điều kiện vô cùng gian khó.

Khi chúng tôi đến thăm, ba chị em Nguyễn Thị Thu Ngân, Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Thu Giang cũng vừa đi học buổi chiều về. Trong căn nhà đại đoàn kết ở khu phố 4, thị trấn Dương Minh Châu không có một thứ gì đáng giá ngoài chiếc bàn thờ nhỏ để đặt di ảnh của chị Nguyễn Thị Ê. Đó chính là mẹ của ba chị em Ngân- đã mất cách đây 6 năm do tai nạn giao thông khi tuổi đời còn khá trẻ.

Ba chị em Nguyễn Thị Thu Ngân, Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Thu Giang (từ trái qua)

Các em Ngân, Hà, Giang  còn quá nhỏ nhưng đã phải chịu đựng nỗi đau mất mát quá lớn. Tưởng chừng các em sẽ phải nghỉ học vì điều kiện gia đình khó khăn. Nhưng cả ba chị em vẫn được học hành như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Điều đó là nhờ tình thương con và sự chịu khó của người cha- anh Nguyễn Quốc Hoàng, 33 tuổi. Anh Hoàng đã phải vừa làm cha, vừa làm mẹ để chăm sóc các con. Nghề chính của anh là sửa chữa điện tử nhưng công việc không ổn định nên những lúc rảnh rỗi anh lại tranh thủ đi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày và nuôi các con ăn học. Cách đây một tháng, vì gia đình quá khó khăn, anh Hoàng đành để các con lại nhà để đi thành phố Hồ Chí Minh làm thuê.

Sống trong cảnh thiếu vắng cả cha lẫn mẹ, ba chị em Ngân, Hà, Giang luôn cố gắng đùm bọc, thương yêu nhau, cùng vượt qua cảnh ngộ. Ngân là chị lớn hơn hết cũng chỉ mới 11 tuổi, hiện đang học lớp 6C, Trường THCS Thị trấn (Dương Minh Châu). Hằng ngày cô bé phải đảm nhiệm gánh nặng quá sức: thay cha mẹ chăm lo cho các em. Vậy mà suốt mấy năm qua em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Ngân rất siêng năng, chăm chỉ, buổi chiều đi học, còn buổi sáng ở nhà, em tranh thủ dậy sớm quét dọn nhà cửa, đi chợ lo bữa ăn cho cả ba chị em. Lúc nào rảnh thì em ngồi vào bàn học bài. Có những ngày mới 4 giờ sáng, ba chị em đã phải dậy phụ làm đậu hủ cho người bác để có được bữa ăn sáng và thức ăn buổi trưa. Thậm chí, có ngày các em phải dậy từ 2 giờ khuya. Nhưng không phụ lòng ba, các em đều chăm học. Bé Hà và Giang là hai chị em sinh đôi, hiện đang học lớp 4, Trường tiểu học Thị trấn (Dương Minh Châu), cũng giống chị hai ở sự ngoan ngoãn và chịu khó. Ba chị em, ba đứa trẻ hãy còn ở độ tuổi làm nũng đã sớm có ý thức đương đầu với hoàn cảnh, tự chống chọi để tồn tại, không muốn làm cho cha phải nặng lòng hơn. Bữa ăn hằng ngày của các em thường chỉ có rau và muối, hôm nào có thêm miếng đậu hủ coi như đã “sang” rồi! Có lúc ba không gửi tiền về kịp, mấy chị em không có gạo nấu cơm. 

Thấy được hoàn cảnh khó khăn của Ngân, Hà, Giang nên nhà trường nơi các em đang học cũng rất quan tâm, giúp đỡ. Đầu năm học đều có tặng quà cho các em. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thuý, chủ nhiệm lớp 6C, người luôn gần gũi, quan tâm và chia sẻ với hoàn cảnh của em Ngân cho biết: “Em Ngân là một học trò chăm ngoan, học giỏi, biết vượt lên hoàn cảnh để vươn lên trong học tập. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho em được học hành đến nơi, đến chốn”.

SÔNG LAM

 

 


Liên kết hữu ích