Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngọt ngào Casablanca (Marocco)

Cập nhật ngày: 28/07/2010 - 01:28

Ai đó đã từng nghe những giai điệu ngọt ngào của bài hát Casablanca hẳn không thể không nhớ đến bộ phim kinh điển cùng tên. Casabanca - thành phố đã đi vào triệu triệu con tim cùng với bộ phim lãng mạn của mọi thời đại, nay đã trở thành một điểm du lịch đầy danh giá. Nghe Casablanca, ai cũng có thể hơn một lần ước ao được đến đó.

Casablanca - cái tên cất lên cùng với nụ cười trìu mến bởi vì đã từ rất lâu, người ta nhắc đến nó cùng với tình yêu thổn thức của Richard Blaine dành cho Ilsa Lund. Casablanca là thành phố lớn nhất của Marocco và là cảng lớn nhất của Châu Phi.
Casablanca không chỉ biết đến qua những thước phim kể về cuộc chạy loạn của người Châu Âu sang Châu Phi thời thế chiến thứ Hai mà nó còn được biết đến cùng với những công trình kiến trúc cổ xưa với hàng trăm tòa nhà cao tầng màu trắng tráng lệ, những đại lộ rộng thênh thang mang đến cho thành phố này vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại.

Được mệnh danh là “Nàng tiên cá bên bờ Đại Tây Dương”, Casablanca đẹp huyền diệu và kín đáo như thiếu nữ Phi Châu. Về đêm, hơi ẩm ấm nóng của vùng biển nhiệt đới bốc lên như men rượu được bốc lên từ quán Bodega nằm đối diện với khu chợ trung tâm. Không yên bình mà ngọt ngào xao động, cái ngọt ngào của vùng đất biển có pha lẫn một chút cồn cào của sóng của gió, ray rứt như tình yêu Ilsa đối với Rich.

Casablanca ngày nay không chỉ giàu đẹp mà còn là thành phố nổi tiếng vì có mặt trong một bộ phim dẫn đầu danh sách Phim kinh điển hay nhất mọi thời đại do tạp chí Radio Times bình chọn. Casablanca đẹp với nhiều đền đài tráng lệ, những con đường thênh thang nắng và xôn xao cùng vẻ tấp nập của cảng biển lúc chiều về.

Không một nơi đâu người ta ao ước được đến thăm nhiều như thế. Casablanca, đã bao lần cất lên trong tiềm thức của rất nhiều người. Casabalanca - nơi tình yêu luôn tiếp diễn với bất cứ ai đi tìm kiếm nó. Nắng, gió, vị mặn và có đủ cái chênh vênh lúc người ta chối từ bình yên bằng phẳng, phải chăng đó cũng là mùi vị của một tình yêu cồn cào.
Đến Casablanca một lần để cảm nhận hết cái nhìn đau đáu của Rich khi lìa xa Ilsa. Đến Casablanca để lắng lòng nghe tiếng piano ngọt ngào được cất lên từ quán cà phê của Rich. Tất cả đẹp như ngày hôm qua, nơi người ta hoài niệm.

Casablanca một chút nắng, một chút gió, một chút cũ, một chút mới - nơi hội đủ hương vị cho một tình yêu ngọt ngào, nơi để ta chợt nhận ra tận sâu đáy lòng mình luôn chờ đợi một tình yêu lớn trong đời.

Thuý Trinh (st)