BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngư dân duy nhất sống sót kể lại vụ chìm tàu làm 4 người chết

Cập nhật ngày: 21/01/2014 - 05:16

Con tàu mà ông Hiền điều khiển được người em họ của ông mua cách đây 2 năm từ Đà Nẵng, trị giá 400 triệu đồng. Nhà cửa không có tài sản gì, vợ ở nhà, có 4 đứa con, tính ra đến nay ông Hiền đi biển "nhờ" trên các tàu của bà con mình đã hơn 30 năm.

Ông Hiền kể lại câu chuyện
Ông Hiền kể lại câu chuyệnbuồn với nỗi đau xé lòng
.

Năm anh em lên tàu đi biển đánh bắt ghẹ và ốc hương vào ngày 16/1. Dự định 4 ngày sau đầy khoang thì về. Bỗng tối khuya 17/1, tàu nhận được dự báo thời tiết xấu và cơ quan chức năng cảnh báo phải quay về bờ vì biển động cấp 7, 8. Rạng sáng 18/1, con tàu định mệnh quay về theo lộ trình cũ với hải sản có được vừa đủ trả tiền dầu và chi phí. Đi từ 4h35’, khoảng 7h sáng là tàu vào đến cửa Thuận An. Trước mặt tàu ông Hiền lúc đó vẫn thấy 2 chiếc tàu bạn trong đội. Dù sóng lớn nhưng người cầm lái là ông Hiền vẫn cố gắng điều khiển đi đúng luồng vào giữa 2 phao báo hiệu, tiến vào vùng biển quê nhà.

Vì biển động dữ dội nên ông Hiền chỉ phụ trách phần tay lái, còn lại tay ga do người bạn cầm. Bỗng ông Hiền thấy sau một cú lắc do sóng đập mạnh, bạn mình bên cạnh bỗng bị tụt tay ga. Con tàu đột ngột bị chết máy ngay lập tức. Sau 1 phút, tàu mất điều khiển, xoay ngang lại. 3 con sóng lớn ngay sau đó đã táp lượng nước lớn vào khoang, làm tay lái không xoay được.

Hơn 15 phút sau, tàu đã đầy nước. Tất cả anh em mặc áo phao khuyên nhau bình tĩnh, vượt qua cơn nguy hiểm để gắng bơi vào bờ. Lần lượt ông Hiền và 3 người nữa nhảy xuống biển. Người cuối cùng trên tàu tháo một số ống câu mực có khả năng nổi trên nước và đôi xuống biển để mọi người bám thêm cho chắc khi bơi.

Nhưng điều xấu nhất đã xảy ra không ai ngờ tới. Các ống câu thả xuống vô tình mắc phải các dây lừ, lưới trên tàu. Tiếp theo là hầm tàu bị vỡ làm cả một mớ bùi nhùi dính phải áo phao của cả 4 người đang bơi sát tàu; vướng vào cả người đứng trên thả xuống. Mọi người đều phải cởi áo phao. 5 ngư dân không một áo phao trên mình trong cái lạnh tê tái hơn 10 độ dưới làn nước lạnh buốt, cố gắng vật lộn bơi vào bờ. Lúc ấy họ chỉ cách bờ đúng 1 km.

Ông Hiền bơi trước, may mắn gặp một miếng nắp thùng xốp từ thùng đựng hải sản rơi xuống biển. Bơi sau ông là ông Thú cầm bịch nhựa (hiện vẫn đang mất tích). 3 người nữa ở gần điểm tàu chìm, không hiểu bị mắc kẹt gì mà bơi mãi vẫn ở chỗ cũ...

“Thú lúc đó nói với tôi kiếm thêm cho một miếng xốp để vứt ra sau cho ông. Tôi ném một miếng xốp nhỏ cho bạn mình. Sau đó tôi cố gắng bơi nhưng những con sóng cứ như bổ thẳng vào người, cuốn tôi lên rồi lại vùi xuống tận đáy... Tôi bơi mãi không tới bờ, thi thoảng tôi ngoái lại nhìn bạn nhưng thấy Thú cứ đuối dần, lùi xa. Tôi nghĩ tất cả đã không qua khỏi. Gắng hết sức, tôi bơi tiếp cho đến khi kiệt sức. Tôi được cứu khi người đã đông cứng, gần như bất tỉnh. Lúc đó là gần 10 giờ sáng 18/1...”, ông Hiền kể lại giờ phút sinh tử.

Sau ngày được cứu đưa vào bờ, sáng 19/1 ông Hiền dù đã kiệt sức vẫn xin lên tàu cứu hộ ra biển tìm bạn. Đi cả ngày, tối về nhà ông nằm ngủ không được. Cứ nhắm mắt là hình ảnh 4 người bạn mình lại hiện lên, chới với giữa sóng biển hung dữ.

So với các bạn tàu, ông Hiền là người may mắn nhưng ông vẫn thấy buồn khôn tả
So với các bạn tàu, ông Hiền là người may mắn nhưng ông vẫn thấy buồn khôn tả
.

“Giờ tôi chỉ mong cho gia đình các bạn được hỗ trợ để đỡ được phần nào mất mát. Nhà tôi đã không có gì nhưng nhà thằng Hoàng còn nghèo hơn. Giờ ở nhà cũng không biết làm nghề chi, mà ra biển thì những hình ảnh kia cứ ám ảnh tôi. Nhưng mình không đi làm sao có tiền nuôi vợ con đây?” - ông Hiền tâm sự.

Theo Báo Dân trí