Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Ngừng tất cả chuyến bay từ vùng có dịch nCoV đến Việt Nam 

Cập nhật ngày: 29/01/2020 - 21:44

Ngày 29-1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đến Việt Nam.

Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 28-1 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và phối hợp Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: HKVN, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ ngành Y tế và cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) cần tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả, phù hợp tình hình dịch,…

Đối với Cục HKVN, Bộ GTVT yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam; xem xét thực hiện phòng bệnh trên các chuyến bay; khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Cục Y tế GTVT chỉ đạo các bệnh viện, Phòng khám đa khoa GTVT, các trung tâm y tế chuyên ngành, khu vực GTVT cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga,… thuộc phạm vi phụ trách. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải tổ chức cách ly, báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và y tế địa phương để có các biện pháp xử lý kịp thời.

* Chiều 29-1, Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết, rạng sáng 30-1, hãng hàng không Qingdao Airlines (Trung Quốc), có chuyến bay đưa 175 hành khách Trung Quốc từ Đà Lạt về tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Và từ ngày 1 đến 9-2, tạm ngừng các chuyến bay khác của Qingdao Airlines trên đường bay này.

Theo Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương, trên chuyến bay Cam Túc - Liên Khương, của hãng hàng không Qingdao Airlines, không có hành khách. Riêng đường bay Vũ Hán (Trung Quốc) - Liên Khương, đã ngừng hoạt động cách đây hơn một năm.

Cảng Hàng không Liên Khương đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

“Cảng phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng để triển khai công tác phòng dịch, cung cấp các vật tư, thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch vệ sinh sát khuẩn và hướng dẫn quy trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh cho nhân viên của Cảng hàng không Liên Khương. Cảng đã trang bị máy đo thân nhiệt để giám sát các trường hợp khách đến”, Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong đó, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, khẩn trương thực hiện các giải pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh; xây dựng các kịch bản, tình huống có thể xảy ra.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Cảng hàng không Liên Khương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát thân nhiệt khách quốc tế và trong nước vào địa bàn tỉnh, kịp thời cách ly và giám sát các trường hợp nghi ngờ theo quy định; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác giám sát dịch.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm này, địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ GTVT cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Nguồn nhandan