Người Cảnh sát trẻ, năng động

Cập nhật ngày: 28/07/2012 - 05:24

(BTNO)- Thời gian qua, với vai trò là đội trưởng Đội Chuyên đề và công tác nghiệp vụ cơ bản Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tây Ninh, đại uý Phạm Ngô Việt Thành đã tham mưu Ban lãnh đạo phòng chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhất là thi đua học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và học tập theo tấm gương của Bác, gắn với cuộc vận động xây dựng lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Trong công tác chuyên môn, Thành chủ động tham mưu Ban lãnh đạo lên kế hoạch thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng chí đã tham gia cùng đơn vị khám phá 10 chuyên án mua bán người, bắt 47 đối tượng, giải thoát 53 nạn nhân; tham mưu xử lý 4 đối tượng có hành vi môi giới và tạo điều kiện cho người khác kết hôn trái phép; triệt phá 3 đường dây môi giới hoạt động mại dâm, bắt 19 đối tượng, triệt phá 13 tụ điểm cờ bạc, bắt 19 đối tượng; kiểm tra 190 cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện, lập biên bản đề nghị xử phạt hành chính các cơ sở vi phạm với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Đại uý Phạm Ngô Việt Thành (thứ 2, từ trái qua) tại buổi giao lưu tuyên dương gương Cảnh sát nhân dân tiêu biểu do Công an Tây Ninh tổ chức.

Những năm gần đây, tình trạng người Việt Nam sang Campuchia đánh bạc trở thành một vấn nạn của xã hội. Nhiều người tán gia bại sản vì trò chơi đỏ đen này. Có người phải thế thân cho các chủ nợ, chờ gia đình đem tiền chuộc, có con nợ mang cả người thân của mình đi thế, có người bị chủ nợ hành hung, chặt đứt tay chân… Trước thực trạng trên, Thành đã tập trung đấu tranh với các đối tượng này. Trước mắt, Thành lập danh sách hàng trăm đối tượng thường xuyên sang casino bên Campuchia đánh bạc, các đối tượng môi giới, bắt giữ 14 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật và 2 đối tượng cho vay nặng lãi, đề xuất xử phạt hành chính gần 270 đối tượng với số tiền trên 300 triệu đồng, tịch thu sung vào công quỹ nhà nước 89.000 USD và hơn 150 triệu đồng, xử lí hành chính nhiều đối tượng chào cart và áp dụng Nghị định 163/CP đối với 15 đối tượng, giải cứu 7 nạn nhân.

Ngoài ra, Thành còn tham mưu cho lãnh đạo chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm trên địa bàn tỉnh. Với những kết quả trên đồng chí đã góp sức cùng với đội, đơn vị để trong 2 năm liền Đội Chuyên đề và công tác nghiệp vụ cơ bản đạt danh hiệu quyết thắng, đơn vị nhiều năm liền được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu phòng trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc. Bản thân đại uý Phạm Ngô Việt Thành cũng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong 2 năm liền. Ngoài ra, trong 2 năm qua, đồng chí đã nhận được Bằng khen của Bộ Công an, Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều giấy khen của Ban giám đốc vì đã có thành tích trong công tác điều tra khám phá các chuyên án mua bán người ra nước ngoài và triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Phạm Ngô Việt Thành lại lập thêm thành tích mới, phá đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc. Dưới sự chỉ huy của Ban lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội mà trực tiếp là đại úy Phạm Ngô Việt Thành, Ban chuyên án đã chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt tấn công vào các tụ điểm trong đường dây mua bán phụ nữ do các đối tượng người Trung Quốc cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam, tổ chức tuyển chọn các cô gái Việt Nam muốn lấy chồng Trung Quốc để bán cho những người đàn ông Trung Quốc mua làm vợ, bắt giữ 22 đối tượng, giải cứu nhiều nạn nhân. Cho đến ngày bị bắt, tổ chức này đã đưa được 40 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để bán làm vợ và đang làm thủ tục xuất cảnh cho 3 người nữa thì bị bắt quả tang. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can trong tổ chức mua bán người này.

Với những nỗ lực cống hiến trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đại uý Phạm Ngô Việt Thành đã được nhiều đồng chí, đồng đội ngưỡng mộ, tôn vinh.

Nhất Minh