Người cao tuổi Tây Ninh: Phát huy vai trò nòng cốt trong xã hội

Cập nhật ngày: 30/09/2010 - 11:20

(BTNO) - Hiện nay, toàn tỉnh Tây Ninh có trên 74.350 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), chiếm gần 7% dân số của toàn tỉnh. Nhìn chung đời sống của những người cao tuổi (NCT) ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. NCT Tây Ninh ngày càng phát huy được vai trò, vị trí của mình trong xã hội, là tấm gương sáng để con cháu noi theo. 

Ông Phan Minh Đức-Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ (bên phải) trao bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thi đua làm kinh tế giỏi của NCT. Nhiều mô hình làm ăn phát triển kinh tế được thực hiện như kinh tế trang trại, doanh nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, kinh tế hộ gia đình… Giải quyết cho hàng ngàn lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định. Một số NCT nêu cao gương sáng trên lĩnh vực kinh tế, điển hình như ông Mach Ta Res, sinh năm 1926, ở ấp Chăm, xã Suối Dây, huyện Tân Châu. Gia đình ông sống bằng nghề nông, nhờ kiên trì chịu khó, cần cù lao động, ham học hỏi kinh nghiệm, kinh tế gia đình dần ổn định và khá giả. Với tổng cộng 17 ha đất, ông đã trồng 10 ha cao su, 7 ha mía, mì và nuôi đàn bò sinh sản trên 20 con, hàng năm lợi nhuận thu được trên 150 triệu đồng. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông còn hiến 160 m2 đất của mình để xây dựng trường học.

Bà Trịnh Thị Niêm, sinh năm 1936, ở xã Trà Vong, huyện Tân Biên cũng là một trong những gương NCT làm kinh tế giỏi. Với quyết tâm vươn lên làm giàu, bà luôn tìm tòi học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để đạt năng suất cao. Gia đình bà đã trồng 20 ha cao su, 10 ha mía, mì; mua sắm máy cày phục vụ sản xuất, tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động. Hằng năm, gia đình bà thu nhập trên 700 triệu đồng. Bà cũng đã hiến 0,7 ha đất cho địa phương xây trường học.

Nhiều tấm gương NCT tiêu biểu trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài như: Ông Lê Minh Thành, ở phường 3, Thị xã Tây Ninh, nguyên là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Sau khi nghỉ hưu ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa, Viện chủ chùa Núi Bà đã hiến 4.000m2 đất và 3 tỷ đồng để xây dựng trường THCS Bà Đen. Bà cũng là tấm gương tiêu biểu trong lĩnh vực làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…

Nhìn chung, NCT Tây Ninh đã và đang phát huy vai trò của mình trong xã hội, luôn là nòng cốt trong các cuộc vận động, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hoá, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, khuyến học khuyến tài, nêu cao gương sáng trong xây dựng đời sống văn hoá, NCT cũng có nhiều đóng góp trên nhiều phương diện: hưởng ứng, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh khắc phục tệ nạn quan liêu tham nhũng, lãnh phí… góp phần ổn định chính trị xã hội.

Đình Vũ