Công ty Điện lực Tây Ninh:

Người dân cần quan tâm và thực hành tiết kiệm điện trong mùa nắng 

Cập nhật ngày: 21/05/2020 - 18:47

BTNO - Công ty Điện lực Tây Ninh đề nghị khách hàng, người dân cần quan tâm và thực hành tiết kiệm điện bằng các biện pháp như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn...

Theo Công ty Điện lực Tây Ninh, mỗi năm, vào tháng 4 tháng 5 thì miền Nam bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 370C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể.

Công ty Điện lực Tây Ninh khuyến cáo, để kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng điện, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, Công ty đề nghị khách hàng thực hành tiết kiệm điện bằng các biện pháp như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, điều hòa nhiệt độ làm mát chỉ đặt từ 26 độ trở lên...

Đặc biệt, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Thực hiện điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch Covid-19, vì ánh mặt trời có khả năng diệt khuẩn rất tốt và sự thông thoáng giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn lây bệnh nếu có.

Nhân viên Điện lực Tây Ninh kiểm tra điện kế của khách hàng- Ảnh minh hoạ

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

Đối với vấn đề này, Công ty Điện lực Tây Ninh cho biết sẽ giảm giá điện, giảm tiền điện như sau: Giảm 10% giá bán lẻ điện đối với các ngành sản xuất và kinh doanh ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm; giảm 10% giá bán lẻ cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4.

Đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan), giảm giá điện từ mức giá bán lẻ  áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá. Đối với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp giảm 10% so với biểu giá bán buôn điện tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được giảm tiền điện (giá trị trước thuế). Cụ thể, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19. Danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được giảm tiền điện do UBND tỉnh Tây Ninh xác nhận hàng tháng.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng. Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6.2020 (xác định theo kỳ ghi chỉ số hàng tháng) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7.2020. Đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh…) được thực hiện từ kỳ hoá đơn gần nhất kể từ ngày 16.4.2020.

Riêng khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện sau khi khách hàng cung cấp cho Điện lực “Quyết định về việc công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch” do Sở Văn hóa, thể thao và du lịch cấp còn hiệu lực.

Sau thời hạn giảm giá điện, giảm tiền điện; giá bán điện sẽ được áp dụng theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20.3.2019 của Bộ Công Thương.

Theo Công ty Điện lực Tây Ninh, kết quả thực hiện giảm giá điện, giá tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong tháng 4.2020 khoảng 17,6 tỷ đồng. Dự kiến trong 3 tháng giảm giá điện, giá tiền điện (tính từ ngày 16.4 đến ngày 15.7.2020) trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền khoảng 218 tỷ đồng.

Trong đó, thực hiện giảm giá bán điện cho các khách hàng sử dụng điện đang bán điện là 421.120/426.254 khách hàng, chiếm tỷ lệ 98,80%; khách hàng sử dụng điện sinh hoạt là 371.312 khách hàng và khách hàng sản xuất kinh doanh là 49.150 khách hàng; có trên 42 khách hàng đang hoàn tất hồ sơ để giảm giá điện khách sạn nhà nghỉ phục vụ du lịch.

Thế Nhân