Thời Sự - Chính trị   Cải cách hành chính

Người dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú online 

Cập nhật ngày: 07/09/2021 - 19:39

BTNO - Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1.7.2021 sổ hộ khẩu giấy đã chính thức bãi bỏ, công dân đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo tạm vắng có thể thực hiện bằng hình thức online.

Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Theo thông tư 55/2021 của Bộ Công an ban hành ngày 15.5.2021, mọi công dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo tạm vắng bằng hình thức online trên điện thoại. Công dân thực hiện nộp hồ sơ đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Khi công dân truy cập vào một trong ba cổng dịch vụ công này sẽ hiện ra các hướng dẫn khai báo theo các bước.

Các bước đăng ký như sau:

Người dân cần đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công.

Bước 1: Truy cập vào trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn), đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia. Trường hợp chưa có tài khoản, công dân đăng ký tại Cổng dịch vụ công quốc gia làm theo hướng dẫn: nhập họ tên; ngày tháng năm sinh; số CMND hoặc CCCD; nhập số điện thoại di động đang dùng để nhận mã OTP xác nhận.

Bước 2: Chọn dịch vụ công muốn đăng ký bao gồm: thường trú, tạm trú, tạm vắng và lưu trú. Hệ thống sẽ chuyển đến phần điền thông tin.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo quy định. Các trường thông tin có gắn dấu (*) màu đỏ là bắt buộc, không được bỏ trống. Sau khi điền xong, phần cuối có đính kèm các tập tin bao gồm ảnh và giấy tờ liên quan để giúp cơ quan chức năng xác minh cũng như giải quyết hồ sơ.

Tờ rơi giới thiệu về các dịch vụ công được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Ví dụ: Nếu đăng ký thường trú tại nhà ở mới mua phải có Hợp đồng mua bán nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Giấy phép xây dựng… Nếu đăng ký thường trú theo diện ở cùng với cha mẹ phải chứng minh bằng Giấy khai sinh, hoặc vợ về ở với chồng thì phải có Giấy chứng nhận kết hôn… 

Trường hợp đăng ký tạm trú, hồ sơ đính kèm thông thường là các trường hợp thuê nhà, ở nhờ thì phải có Hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng cho ở nhờ. Đặc biệt, luôn cần có bản chụp giấy CMND hoặc CCCD để xác nhận thông tin.

Sau khi thực hiện xong các bước, công dân chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hay nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. Cuối cùng là chọn phần “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn lưu gửi hồ sơ.

Khi gửi hồ sơ đi, công dân có thể tra cứu tiến độ hồ sơ. Tại trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, chọn quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, nhập mã hồ sơ và chọn thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Lưu ý: Các thông tin kê khai cần phải trùng với thông tin quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, nếu không thì buộc công dân phải đến Công an phường hoặc xã để cập nhật và bổ sung thông tin.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký cư trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Quá trình làm việc, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đính kèm khi kê khai hồ sơ online nếu có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ, căn cứ quy định tại Thông tư 55/2021 hướng dẫn Luật Cư trú.

Trường hợp đăng ký thường trú, thời hạn là 7 ngày, còn đăng ký tạm trú là 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, cơ quan đăng ký sẽ thông báo kết quả về việc đã cập nhật bằng văn bản, qua email hoặc trên các cổng dịch vụ công, nếu từ chối cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đặc biệt, Thông tư 55/2021 có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ thì việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó, không cần phải làm thủ tục đăng ký online.

Phương Thảo