Người dân lại trồng mì trên đất trồng rừng ở đảo Suối Nhím

Cập nhật ngày: 08/03/2012 - 02:19

Mới đây, cơ quan chức năng huyện Dương Minh Châu (DMC) và UBND xã Suối Đá đã tiến hành khảo sát thực trạng đất thuộc dự án di dời, tái định cư dân 4 ấp đảo trong hồ Dầu Tiếng. Kết quả khảo sát cho thấy, tổng diện tích đất gò giao cho Bộ CHQS tỉnh quản lý để trồng rừng là 429 ha. Trong đó, hiện đã trồng rừng được 215ha (gồm cả 49 ha rừng trồng trước đây). Diện tích đất chưa trồng rừng là 214ha. Trong số diện tích đất này, có 29ha của 12 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Cày bỏ mì trồng trái phép trên đảo Suối Nhím trong đợt cưỡng chế thu hồi đất năm 2008.

Đáng chú ý là ở khu vực đảo Suối Nhím hiện có 22 hộ dân tái chiếm đất để trồng mì (diện tích 34 ha). Trong đó, diện tích đất trống bị tái chiếm là 31ha, diện tích đất đã được Bộ CHQS tỉnh trồng rừng là 3ha.

Theo dự án di dời, tái định cư dân 4 ấp đảo trong hồ Dầu Tiếng, tổng diện tích đất quy hoạch thực hiện dự án phải bồi thường cho dân là 429ha của 241 hộ. Đến nay, sau nhiều năm triển khai thực hiện dự án, vẫn còn 12 hộ “cương quyết không nhận tiền bồi thường”.

Lãnh đạo UBND huyện DMC cho biết, đối với các trường hợp đã có quyết định giải quyết khiếu nại bác đơn mà chủ hộ vẫn không chấp hành giao đất, huyện sẽ lập quy trình cưỡng chế theo quy định; đối với các trường hợp khiếu nại về diện tích, đã có quyết định bổ sung thì huyện yêu cầu nhận tiền bồi thường, nếu hộ nào không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế.

UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh, các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý khu vực đảo Suối Nhím, triển khai nhanh công tác trồng rừng để phủ kín diện tích đất trống; đồng thời các cơ quan, địa phương cần có cơ chế phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, không để người dân tiếp tục tái chiếm đất trồng mì như hiện nay. Nếu để tình trạng này tiếp diễn lâu dài, với diện tích lớn thì sẽ rất khó giải quyết về sau.

Hoàng Thi