Công nghệ   Khoa học

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người đàn ông gốc Việt săn được nhật thực khi ngồi trên máy bay 

Cập nhật ngày: 09/04/2024 - 10:19

Do Trinh, cố vấn rủi ro IT đến từ Amsterdam đang trên chuyến bay 1218 của Delta Air Lines qua ranh giới Missouri-Arkansas (Mỹ) khi chứng kiến nhật thực toàn phần từ độ cao 9.100 m.

Trinh, 47 tuổi, chia sẻ cảnh nhật thực bắt đầu như một buổi hoàng hôn vàng rực.

Sau đó, khu vực trở nên tối tăm và khoảnh khắc mong chờ đã ở trước mắt: Vòng tròn màu đen của mặt trăng được bao quanh bởi một vòng ánh sáng màu trắng. Các hành khách trên chuyến bay hướng dẫn nhau những góc nhìn đẹp nhất để ngắm cảnh tượng.

Kỳ diệu

“Tận mắt chứng kiến nhật thực là trải nghiệm gì đó rất khác. Tôi nổi da gà. Thực sự có điều gì đó kỳ diệu lắm”, anh Trinh nói với New York Times.

Đây là một trong hai chuyến bay đặc biệt của Delta hôm 8/4 - một chuyến khởi hành từ Austin, Texas và chuyến còn lại từ Dallas-Fort Worth, cả hai đều đến Detroit - nhằm mục đích nhìn thấy toàn bộ phía trên các đám mây. Nhu cầu về các tuyến đường đặc biệt rất cao; chuyến bay từ Austin, trên chiếc Airbus A220, có sức chứa 130 hành khách và có cửa sổ cực lớn, đã bán hết vé trong vòng 24 giờ.

“Tận mắt chứng kiến nhật thực là trải nghiệm gì đó rất khác. Tôi nổi da gà. Thực sự có điều gì đó kỳ diệu lắm”, Do Trinh chia sẻ. Ảnh: Do Trinh.

Phi công trên các chuyến bay này cố gắng mang lại cho hành khách ở cả hai bên máy bay tầm nhìn tốt nhất bằng cách thực hiện các thao tác như nghiêng và quay đầu máy bay.

Trinh cho biết anh đã đáp 4 chuyến bay, bắt đầu từ Amsterdam, để đến Austin, nơi anh lên chuyến bay săn nhật thực của hãng Delta kéo dài ba tiếng đồng hồ. Anh giải thích đây là một phần trong nỗ lực “cồng kềnh” nhằm tích lũy đủ số điểm bay thường xuyên để đạt được thẻ Bạch kim trọn đời của KLM (Hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan KML) - cũng như để xem nhật thực trong chuyến bay.

Theo anh, trải nghiệm tổng thể kéo dài khoảng hai phút, đủ lâu để một cặp đôi trên chuyến bay đính hôn.

Trước nhật thực hôm 8/4, lần gần nhất Trinh nhìn thấy nhật thực là vào năm 1999 ở miền Bắc nước Pháp. Anh nói rằng anh đã quên mất cảm giác tuyệt vời như thế nào và không thể diễn tả được nó.

“Có cảm giác như bạn cần một nhà thơ hay thứ gì đó để diễn ra điều đó”, Trinh nhận xét, “không phải một gã IT”.

Hành trình săn vé "nghẹt thở"

Do Trinh quyết định săn vé máy bay để có cơ hội ngắm nhật thực hôm 8/4 sau khi bị “đốn tim” bởi một bức ảnh đẹp chụp từ trên không về lần nhật thực trước đó.

Sau khi xem xét lịch trình của các hãng hàng không, Trinh chọn chuyến bay của hãng Delta từ San Antonio đến Detroit và vào đầu tháng 1 anh đã “xuống tay” 500 USD mua vé. Trinh cân nhắc mọi thứ, thậm chí cả việc kiểm tra góc của Mặt Trời để giúp chọn được chỗ ngồi tối ưu.

Tuy nhiên, hãng hàng không sau đó đã báo cho Trinh một tin không khác gì “sét đánh ngang tai”: Chuyến bay Delta 572 bị lùi lại khoảng ba giờ.

“Như vậy có nghĩa là chuyến bay hoàn toàn ở ngoài ‘điểm ngọt’ rồi”, Trinh nhớ lại. “Tôi sẽ không thể ở trên chuyến bay vào thời điểm diễn ra nhật thực”.

Hành khách theo dõi nhật thực năm 2017 khi bay qua không phận Mỹ trên chuyến bay của hãng Virgin Atlantic từ London đến Miami. Ảnh: Zuma Press.

Anh cố gắng xoay xở đặt lại ghế 2A trên chuyến bay từ Austin đến Detroit, với một chiếc ghế dự phòng ở hãng Southwest.

Hồi cuối tháng 2, Trinh cảm thấy nhẹ nhõm khi Delta thông báo rằng chuyến bay từ Austin tới Detroit - chuyến bay cuối cùng anh cũng đặt được vé - đang được vận hành đặc biệt dành cho những “tín đồ mê nhật thực” muốn dành nhiều thời gian nhất có thể trong quỹ đạo của nhật thực.

Hãng hàng không này quyết định thực hiện chuyến bay trên chiếc Airbus A220, có cửa sổ lớn (kể cả trong nhà vệ sinh). Chuyến bay nhanh chóng “cháy vé”.

Anh Trinh bắt đầu hành trình từ Amsterdam. Tổng cộng, anh bay khoảng 30 giờ để có được khoảnh khắc vài phút với nhật thực trên máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh ở Detroit, anh dự định sẽ quay về thẳng nhà. (Tôi không định làm gì ở Detroit, anh nói).

Nguồn znews