Người đẹp và quyền lực

Cập nhật ngày: 08/06/2009 - 09:27

Ở châu Âu, hay nói đúng hơn là toàn thế giới, bà Yulia Tymoshenko được xem nữ Thủ tướng có sắc đẹp “nghiêng thành, đổ nước”. Không chỉ vậy, bà còn được xem là “Công chúa Cách mạng Cam” ở Ukraina tháng 11.2004, sát cánh với ông Viktor Yushchenko với khẩu hiệu “Cùng nhau đoàn kết, không ai đánh bại được chúng ta”. Cuộc Cách mạng là một bước ngoặt đưa các lực lượng thân phương Tây bước lên vũ đài chính trị Ukraina.

Thế nhưng, người dân Ukraina ngày càng vỡ mộng khi thực tế cuộc cách mạng này không mang lại sự giàu có. Những người từng nắm chặt tay nhau hô hào đoàn kết lao vào cuộc chiến tranh giành quyền lựa, giá thực phẩm, khí đốt tăng cao, các quan chức chính phủ thì bị cáo buộc tham nhũng. Hy vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay khối quân sự NATO luôn bị cản trở khi Ukraina vội vàng giũ bỏ sạch trơn mọi nghĩa tình với nước Nga.

Bà Tymoshenko và ông Yushchenko quay lưng lại với nhau, như nước với lửa. Sau Cách mạng Cam, ông Yushchenko trở thành Tổng thống. Người đẹp Tymoshenko giữ chức Thủ tướng chỉ trong 7 tháng rồi bị “đồng minh” ngày nào cách chức. Cũng kể từ lúc này, người ta mới thấy bà Tymoshenko là một nữ chính khách đáng gờm. Chính trường rối ren, chưa đầy hai năm, ông Yushchenko buộc phải hạ mình liên minh với bà Tymoshenko mới giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 9.2007.

Liên minh, nhưng oán hận vẫn còn đó, cả hai người lại tìm cách lật nhau. Đầu tháng 6.2009 này, Thủ tướng Tymoshenko, đứng đầu chính đảng cùng tên bà (BYUT) đã đạt được thoả thuận sơ bộ với ông Victor Yanukovych, Chủ tịch Đảng Các khu vực đối lập (PR) về việc đưa vào hiến pháp điều khoản bổ sung quy định quốc hội bầu tổng thống thay vì cử tri đi bầu như hiện nay. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, chỉ cần BYUT và PR bắt tay nhau, chiếm 331/450 ghế trong quốc hội, ông Yushchenko sẽ phải ra rìa.

Vì thế, hôm 7.6, bà Tymoshenko tự tin tuyên bố rằng, vào năm 2010 bà sẽ ra tranh cử Tổng thống, và bà chắc chắn sẽ giành chiến thắng, để thành lập nên một chính phủ mạnh, không như hiện nay, các bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Tài chính – những người thân tín của Tổng thống Yushchenko - đều bị cách chức vì cáo buộc dính dáng đến các scandal tham nhũng.

Một khi đắc cử Tổng thống, liệu bà Tymoshenko có đủ sức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay hay không? Theo các nhà phân tích, bà Tymoshenko sẽ đi nước đôi, vẫn thân phương Tây, nhưng cũng sẽ có nhiều biện pháp để xoa dịu Nga, đặc biệt là trong vấn đề khí đốt và việc cho Hạm đội Biển Đen của Nga thuê căn cứ Sevastopol.

Đặng Hoàng Thái

(tổng hợp)