baotayninh.vn

Pháp luật   Tư vấn pháp luật

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người đi bộ qua đường tùy tiện có bị phạt?

Cập nhật ngày: 04/05/2023 - 08:25

Phạt tiền từ 60.000 đến 100.000 đồng đối với người đi bộ đi không đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách…

Mới đây, tôi chạy xe máy trên Quốc lộ 1A có chứng kiến cảnh một người đi bộ vượt qua dải phân cáchdù trên đường có rất nhiều xe đang chạy rất nhanh. Việc qua đường như vậy không an toàn cho người đi bộ và rất nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông trên đường.

Xin hỏi người đi bộ qua đường như thế nào mới đúng quy định, những trường hợp đi bộ qua đường sai quy định thì bị xử phạt thế nào?

Bạn đọc Trần Mạnh (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 32 Luật Giao thông đường bộ có quy định về người đi bộ.

Cụ thể, người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ…

Theo quy định trên, người đi bộ cũng phải thực hiện việc qua đường đúng quy định để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Điều 9 Nghị định 100/2019 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021) quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Theo đó, phạt tiền từ 60.000 đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người đi bộ không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.

Người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông…

Ngoài ra, người đi bộ có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Nguồn PLO