Người dùng IE có IQ thấp hơn người dùng trình duyệt khác

Cập nhật ngày: 30/07/2011 - 10:12

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng trình duyệt Internet Exporer (IE) của Microsoft có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn so với những người sử dụng các trình duyệt khác.

Ngiên cứu có tiêu đề "IQ và việc sử dụng trình duyệt" được thực hiện bởi công ty AptiQuant (một công ty tư vấn) của Canada với 101.326 người (trên 16 tuổi). Sau khi kiểm tra chỉ số IQ (trực tuyến) của từng người, kết quả được phân loại thành các nhóm dựa trên trình duyệt mà họ sử dụng.

Chỉ số IQ trung bình tương ứng với các trình duyệt

Người sử dụng IE6 có chỉ số IQ trung bình là 80, chỉ số này với người sử dụng Firefox và Chrome là 110. Cao nhất là những người sử dụng Opera và Camino với chỉ số IQ là hơn 120. So với năm 2006, chỉ số IQ trung bình của những người sử dụng IE6 đã giảm đi đáng kể. Ở những phiên bản mới như IE8 và IE9, kết quả có tốt hơn nhưng vẫn còn kém nhiều so với các trình duyệt khác.

IE6 từ lâu đã là cái gai trong mắt các nhà phát triển, nhiều người ghét vì nó không tuân thủ các tiêu chuẩn Web còn người dùng thì phải vật lộn với nhiều lỗ hổng trong bảo mật của nó. Nghiên cứu này không nhằm đánh giá bất cứ một trình duyệt nào cũng như những người sử dụng chúng mà nói lên vấn đề không chịu nâng cấp lên phiên bản mới của một phần mềm nào đó.

Và đây là một biểu đồ khác cho thất tỉ lệ phần trăm số người sử dụng tương ứng với các nhóm chỉ số IQ trung bình. Ví như với Firefox (đường màu xanh) có tỉ lệ người dùng rất thấp ở nhóm IQ thấp (bên trái), nhưng có tỉ lệ cao nhất ở mức trung bình (ở giữa) và cao (bên phải)

Phần trăm số người sử dụng tương ứng với từng nhóm IQ

Nghiên cứu kết luận: "Những người có chỉ số IQ ở mức thấp thường có xu hướng chống lại việc thay đổi/nâng cấp trình duyệt". Như vậy những người có chỉ số IQ cao hơn thường muốn thử nghiệm, lựa chọn một phiên bản phần mềm khác hay các biến thể của chúng (những người sử dụng IE với plugin Chrome Frame có chỉ số IQ khá là cao) hay biết lắng nghe các gợi ý nâng cấp cũng như những lời khuyên về bảo mật.

Thông báo khuyên người dùng IE6 nên nâng cấp trình duyệt của họ

Hồi tháng 3, Microsoft bắt đầu một chiến dịch nhằm khuyên người dùng ngừng sử dụng IE6. Và nghiên cứu này cho thấy thực tế rằng có nhiều người sử dụng IE6 có chỉ IQ thấp hơn mức trung bình - một điều khá quan trọng mà Microsoft cần biết để loại bỏ phiền toái do phiên bản trình duyệt cũ kĩ này gây ra. Thêm vào đó, nghiên cứu của AptiQuant sẽ giúp các công ty IT trên thế giới có thể có một cái nhìn mới về thời gian và tiền bạc mà họ bỏ ra để hỗ trợ các trình duyệt cũ.

Thị phần của IE6 tháng 6 năm 2011

Có lẽ Microsoft cần có những biện pháp mạnh tay hơn để "kết thúc" IE6, nhất là với những nước còn "ngoan cố" như Trung Quốc chẳng hạn (IE6 có thị phần là 33,8% theo số liệu thống kê tháng 6 năm 2011). Còn chúng ta, hãy tiếp tục theo dõi tại ie6countdown.

Theo Thongtinconghe