Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người gốc Việt 36 tuổi làm Bộ trưởng Y tế Đức

Cập nhật ngày: 25/10/2009 - 05:58

Cụ thể, qua trình đàm phán giữa 2 đảng CDU (Dân Chủ Thiên Giáo) và đảng FDP (Dân chủ Tự do), mà họ đã chiếm đa số qua cuộc bầu cử liên bang tại Đức ngày 27.09.2009 vừa qua, Philipp Rösler đã trở thành Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các dưới sự lãnh đạo của bà thủ tướng Angelika Merkel.

Philipp Rösler năm nay 36 tuổi, sinh ngày 24.02.1973 tại Khánh Hoà, Việt Nam và được 1 gia đình người Đức nhận làm con nuôi khi mới còn chín tháng tuổi ở 1 cô nhi viện công giáo.

Philipp Rösler sinh sống và trưởng thành tại vùng Bắc Đức, tại các thành phố Hamburg, Hannover, tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa năm 2002.

Philipp Rösler đã lập gia đình, hiện đang có 2 con gái sinh đôi mới được 4 tháng.

Con đường thăng hoa công danh của anh có những bước nhảy vọt, 1 hiện tượng gây nhiều quan tâm, chú ý ở chính trường và dư luận ở Đức.

Cụ thể, năm 1992 Philipp Rösler gia nhập đảng FDP, từ 2000 – 2004 là Tổng thư ký FDP tiểu bang Niedersachsen,  tháng 05.2005 được bầu vào uỷ viên ban chấp hành liên bang đảng FDP với số phiếu cao nhất, 95%, tháng 03.2006 được bầu làm chủ tịch đảng FDP cho tiểu bang Niedersachsen với số phiếu 96,4 %, tháng 02.2008 được chọn làm Bộ trưởng tiểu bang Niedersachsen phụ trách Kinh tế, Lao động và Giao thông, cũng như ghế phó Thống đốc tiểu bang.

Ý định ban đầu của anh chỉ muốn hoạt động chính trị ở tiểu bang Niedersachsen và dừng chân lúc 45 tuổi. Được hỏi vì sao, anh trả lời: cha anh luôn nói, làm chính trị và diễn viên có điểm giống nhau, tức là biết dừng chân đúng lúc khi khán giả còn đang vỗ tay.

Đối với anh, người cha nuôi là 1 tấm gương sáng, mẫu mực, đầy tình thương và trách nhiệm, hành động thay vì chỉ nói. Vào những thập niên 70 khi cả triệu người Đức xuống đường, chống chiến tranh Việt Nam và cùng nhau hô “Hồ...Hồ...Hồ Chí Minh“, cha mẹ anh đã quyết định, “Chúng ta không chỉ nói mà phải hành động. Chúng ta phải nhận 1 trẻ nuôi Việt Nam“. 

Và từ tâm thức chuyển hoá thành cụ thể: Hành động đó nay đã đơm hoa kết trái, làm nức lòng và hãnh diện cho bao người Việt.

Trong 4 năm tới tên Philipp Rösler sẽ được nhiều người biết đến. Nắm trọng trách Bộ trưởng Y tế Liên Bang Đức, là 1 ngành rất khó khăn đang được mọi người quan tâm, anh Philipp Rösler còn nhiều chông gai và thử thách trước mắt.

Hy vọng rằng nhân tố này sẽ tác động tích cực cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Đức và Việt Nam, phát triển thêm sâu rộng.

(Theo Vietnamnet)