Người khôi phục phong trào thi đua quyết thắng của Đồn BP Chàng Riệc

Cập nhật ngày: 04/03/2011 - 09:00

Trung tá Lại Thanh Sang - Đồn trưởng Đồn BP Chàng Riệc

(BTNO)- Năm 2007, khi đang công tác tại Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Trung tá Lại Thanh Sang được điều động đến nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Chàng Riệc (Đồn 823). Địa bàn và đoạn biên giới do Đồn phụ trách, quản lý là nơi khá phức tạp, tình trạng xâm canh, tranh chấp biên giới, phá hoại hoa màu, cướp có vũ trang,… thường xuyên xảy ra. Trong khi đó, Đồn 823 luôn bị xếp vào loại “yếu, kém” và chỉ trong thời gian ngắn có đến 3 Đồn trưởng bị kỷ luật vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Trước công việc ngổn ngang, ở vị trí Đồn trưởng, Trung tá Sang quyết tâm củng cố đơn vị bắt đầu bằng việc tìm hiểu sâu sát về đời sống của cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong Đồn. Từ đó có kế hoạch động viên, giúp đỡ từng trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để cùng tập thể hoàn thành nhiệm vụ. Đối với những CBCS có khuyết điểm, anh tìm cách uốn nắn, sữa chữa để người có khuyết điểm sớm hoà đồng với tất cả mọi người trong đơn vị. Chỉ sau một thời gian ngắn, Trung tá Sang đã tự tin hoà mình vào với cuộc sống của tập thể và được anh em CBCS của đồn yêu quý, tin cậy.

Đối với công việc, anh chủ động đề ra kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, chỉ đạo cho đơn vị tổ chức thực hiện các mặt công tác. Chỉ đạo công tác trinh sát nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; các hoạt động của đối tượng để lập chuyên án, đấu tranh có hiệu quả, nhờ vậy đã triệt phá được nhiều vụ việc. Riêng năm 2010 là 13 vụ với 14 đối tượng; đã phạt cảnh cáo 2 vụ với 3 đối tượng; phạt tiền 8 vụ với 10 đối tượng. Ngoài ra, lực lượng CBCS Đồn 823 luôn chủ động xây dựng các kế hoạch tham mưu tác chiến, chỉ đạo công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu không để rơi vào thề bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Trong những thời điểm quan trọng, Trung tá Sang thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân. Giải quyết tốt các mối quan hệ đối ngoại, luôn đảm bảo hài hoà, thân thiện, hữu nghị đối với chính quyền các tỉnh/huyện/xã Campuchia giáp biên giới. Hằng tháng, Đồn BP 823 đều tổ chức các buổi giao ban, gặp mặt để trao đổi tình hình và đề ra các biện pháp bảo vệ biên giới.

Với vai trò người đứng đầu đơn vị, Trung tá Sang đã chủ động chỉ đạo cho đơn vị thường xuyên tuần tra, mật phục nhằm đấu tranh với các đối tượng. Công tác kiểm tra, kiểm soát được duy trì chặt chẽ. Người và phương tiện của nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm hỏi, trao đổi hàng hoá đều được giải quyết các thủ tục một cách nhanh, gọn nhưng đúng nguyên tắc, không để tình trạng cán bộ làm nhiệm vụ sách nhiễu, vòi vĩnh hành khách và nhân dân qua lại biên giới.

Không chỉ sâu sát trong chỉ đạo nhiệm vụ công tác, Trung tá Lại Thanh Sang còn quan tâm hết mực đến đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CBCS của đồn. Anh yêu cầu bộ phận tài vụ công khai tài chính, hậu cần được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, chế độ. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận tham gia sản xuất, chăn nuôi, cải thiện bữa ăn của đơn vị nhằm nâng cao sức khoẻ cho CBCS trong đơn vị.

Cảnh mua bán tấp nập ở cửa khẩu Chàng Riệc

Nhờ nỗ lực của cá nhân Trung tá Lại Thanh Sang và sự đoàn kết, nhất trí của tập thể BCH và Chi bộ Đồn 823, những năm gần đây phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị luôn đạt được những thành tích xuất sắc. Các năm 2007, 2008 và 2010 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Bản thân Trung tá Sang ba năm liền được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và được nhận bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Võ Cường