BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người làm báo đi tiên phong trong loại trừ tiêu cực

Cập nhật ngày: 16/04/2011 - 07:00

Trong hai ngày 15- 16.4, Hội nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết hoạt động năm 2010, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011. Đồng chí Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

Góp phần tạo nên thành công của các sự kiện 2010

Năm 2010 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, như Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, 35 năm thống nhất đất nước, các sự kiện ASEAN mà Việt Nam với vai trò Chủ tịch… đặt ra yêu cầu trách nhiệm lớn lao đối với đội ngũ phóng viên, nhà báo; đòi hỏi phải phản ánh vừa nhanh chóng, vừa chính xác đến quần chúng nhân dân; góp phần tạo nên sự thành công của các sự kiện, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh biểu dương giới báo chí truyền thông cả nước năm vừa qua đã làm việc hết sức có trách nhiệm và hiệu quả, thông tin về nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Hội nhà báo Việt Nam.

Báo chí cũng là đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo của cơ quan quản lý báo chí, 18 ngàn hội viên làm việc tại hơn 700 cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước đã đóng góp tích cực và có hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và sự điều hành của Nhà nước.

Theo ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, báo chí Việt Nam năm 2010 cũng đã đóng góp vai trò tích cực trong việc nâng cao nhận thức tư tưởng, đấu tranh với tiêu cực. Nhiều nhà báo đã dũng cảm, không quản ngại gian khổ, có mặt sớm nhất tại những điểm “nóng”, lũ lụt, thiên tai các tỉnh miền Trung vừa qua, kịp phản ánh, huy động quyên góp, góp phần khắc phục những hậu quả nặng nề mà nhân dân phải gánh chịu.

Năm vừa qua, Hội nhà báo đã phối hợp với các cơ quan báo chí, đơn vị chức năng hỗ trợ bồi dưỡng nghiệp vụ, tư tưởng chính trị… cho các Hội viên.

Cũng trong năm, đã có 12 chi hội mới được thành lập, kết nạp thêm 995 hội viên, nâng tổng số tổ chức Hội lên 263 đơn vị với gần 18 ngàn hội viên.

Tiếp tục là đội quân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

2011 được đánh giá là năm sôi động của làng báo chí khi cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, triển khai các kế hoạch 5 năm, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016…

Mục tiêu chung đặt ra là các cấp Hội phải tiếp tục phấn đấu tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đẩy mạnh các mặt công tác Hội, tiếp tục nâng cao vai trò và vị trí của Hội với tư cách là một tổ chức chính trị, xã hội và nghề nghiệp.

Theo đó, Hội sẽ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện 9 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Đồng thời, Trung ương Hội nhà báo yêu cầu các cấp hội kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động theo tinh thần Chỉ thị 37, Thông báo kết luận số 221 của Ban bí thư, Chỉ thị 919/CT-TTg của Thủ tướng về tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng hoạt động của các cấp Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tư tưởng chính trị; vấn đề hoàn thành công trình xây dựng Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, hoàn thiện và triển khai đề án Bảo tàng báo chí Việt Nam cũng được Hội chú trọng quan tâm.

Chủ tịch Hội nhà báo Đinh Thế Huynh cho rằng: “Đội ngũ của những người làm báo luôn xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng của Đảng, đóng góp của những người làm báo trong hai cuộc kháng chiến, trong giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước và bảo vệ thành quả của đổi mới hết sức to lớn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bài viết, thông tin không đúng với bản chất của sự việc, bình luận một chiều; cách đưa tin vội vã dẫn đến sai sự thật. Một vài cơ quan báo chí đôi lúc còn chưa thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đưa tin giật gân, đi quá đà trong thông tin về một sự kiện.

Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, vai trò của phóng viên càng cực kì quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất trí trong Đảng và Chính phủ để đưa đất nước vượt qua giai đoạn thử thách, ổn định phát triển. Tôi mong rằng hội viên Hội nhà báo là những người tiên phong loại trừ các tiêu cực, đưa báo chí Việt Nam phát triển phù hợp với yêu cầu của xã hội và định hướng của Đảng và Nhà nước”.

Hội nghị cũng đã được nghe hướng dẫn thực hiện điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của Hội nhà báo Việt Nam khoá IX; công tác kiểm tra, xử lý hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bảo vệ quyền hành nghề của hội viên và một số vấn đề khác liên quan đến công tác hội.

(Theo chinhphu.vn)