Người lính Mỹ bị Taliban bắt giữ tại Afghanistan: “Tôi lo sợ, tôi sẽ không thể trở về nước”

Cập nhật ngày: 19/07/2009 - 06:48

Hình ảnh người lính Mỹ trong đoạn băng video do Taliban công bố. Ảnh: AP

Taliban vừa công bố trên Internet một đoạn phim video dài 28 phút quay lại hình ảnh của một lính Mỹ được cho là đã mất tích hôm 30.6. Trong đoạn băng này, người lính Mỹ sợ rằng, anh sẽ không thể trở lại quê hương.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận với hãng tin AP, người đàn ông xuất hiện trên đoạn băng video mà Taliban công bố ngày 18.7 chính là người lính Mỹ bị mất tích. Tuy nhiên, phía Mỹ lại không công bố nhân thân của người lính. Trong đoạn băng video, người lính cho biết tên, tuổi, quê quán của mình nhưng hầu hết các bản tin đều không công bố.

Trong đoạn băng, người lính mặc trang phục màu xám, bị cạo trọc đầu và đang bắt đầu để râu. Theo lời anh, ngày quay video là 14.7, và anh ta bị Taliban bắt giữ khi bị tụt lại phía sau trong một lần đi tuần tra cùng đồng đội. Những kẻ bắt cóc đã phỏng vấn người lính bằng tiếng Anh, hỏi quan điểm về cuộc chiến Afghanistan và có muốn học giáo lý đạo Hồi hay không? Người lính trả lời rất khó nhọc, anh nói thêm: “Tôi rất sợ hãi, sợ không thể trở về nước. Thật khó mà có thể bình tỉnh khi làm một tù binh”.

Taliban cũng đã buộc người lính đọc một thông điệp được viết sẵn, kêu gọi người dân Mỹ nên gây áp lực buộc chính phủ đưa toàn bộ binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước.

Bình luận về đoạn băng video này, người phát ngôn quân đội Mỹ tại Afghanistan, thiếu uý Christine Sidenstricker chỉ trích Taliban sử dụng tù binh để tuyên truyền. “Tôi rất mừng khi nhìn thấy anh ta không bị thương, nhưng một lần nữa, đây là một đoạn phim video tuyên truyền của Taliban. Việc họ lợi dụng người lính là vi phạm luật quốc tế về tù binh chiến tranh”.

Theo lời những người Afghanistan có liên hệ với Taliban, người lính Mỹ trên hiện đang bị nhóm quân của Maulvi Sangin bắt giữ. Ban đầu chúng định đưa anh ta vượt biên giới Afghanistan sang Pakistan, nhưng máy bay Mỹ và Pakistan liên tục không kích những mục tiêu Taliban nên chúng quyết định đưa người lính đi về hướng Bắc, vào khu vực do Taliban kiểm soát ở tình Ghazni.

Liên quân Mỹ - Afghanistan đang mở một chiến dịch kéo dài 15 ngày để tìm kiếm người lính Mỹ bị Taliban cầm giữ. Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, lực lượng này vẫn chưa xem xét những điều kiện đặt ra để trả tự do cho người lính Mỹ.

HY UYÊN

(Theo AP)