Người ở nhà thuê khổ vì giá điện

Cập nhật ngày: 13/07/2016 - 02:59

Một dãy phòng trọ có gắn đồng hồ điện ngay trước mỗi cửa phòng (ảnh chụp tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu).

GIÁ ĐIỆN CAO

Thông tư 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương ban hành năm 2014 có quy định: Nếu trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), bên bán có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt. Cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người là 1 định mức. Trong trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ trong hoá đơn điện hằng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Việc đăng ký định mức để hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt như hộ gia đình giúp người ở trọ, học sinh sinh viên - những người vốn có thu nhập thấp giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt hằng tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các khu nhà trọ đều không thực hiện đúng quy định.

Trong vai một công nhân đi thuê nhà trọ tại huyện Dương Minh Châu, Hoà Thành và thành phố Tây Ninh, nơi nào chúng tôi cũng phải chịu giá điện ở mức 2.500 - 3.500 đồng/kWh. Trong khi đó, mức giá bán điện sinh hoạt cao nhất hiện nay của ngành Điện lực chỉ ở mức 2.587 đồng/kWh. Một bà chủ nhà trọ tên Sa tại xã Chà Là cho biết: “Giá điện tính theo đồng hồ là 3.000 đồng/kWh, tính đồng loạt cho tất cả các phòng, ai dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu”. Còn tại dãy trọ 24 phòng ở xã Bàu Năng (huyện Dương Minh Châu), mỗi phòng đều gắn đồng hồ điện riêng, chủ nhà trọ cũng thu giá 3.000 đồng/kWh.

Anh Thảo - một người ở trọ tại xã Bàu Năng nói: “Giá bán điện là do chủ nhà trọ tự đưa ra với lý do đây là giá điện dịch vụ, họ kêu bao nhiêu chúng tôi phải đóng bấy nhiêu. Chúng tôi không phải không nắm được quy định về giá điện, nhưng bây giờ hầu hết các chủ nhà đều đưa ra giá như vậy, nếu thắc mắc thì có khi không được thuê nhà, hoặc chủ trọ “làm khó”. Lúc đó vừa phải tìm chỗ ăn ở, vừa mất tiền đặt cọc, mà chắc gì những phòng trọ khác thu theo giá điện thấp hơn”.

Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Huyền Tâm- hiện ở trọ tại dãy trọ xã Thanh Điền (huyện Châu Thành) cho biết: “Khu trọ của tôi có 6 phòng, người thuê đều là công nhân. Chủ trọ thu giá điện là 3.200 đồng/kWh, hằng tháng chỉ riêng tiền điện tôi phải trả từ 300- 400.000 đồng, tháng nắng có khi lên đến 700.000 đồng. Dù biết chủ nhà thu giá điện cao hơn quy định, nhưng khu trọ nào cũng vậy, với lại từ nhà trọ tôi đi qua chỗ làm cũng gần, nên chúng tôi đành chấp nhận”.

LẠI CÒN LẮM CHIÊU TRÒ

Bên cạnh việc thu tiền điện với giá cao, chủ nhà trọ còn dùng mọi cách làm cho công tơ điện quay nhanh hơn để thu nhiều hơn.

Chị Tâm than thở: “Mấy chị em trong phòng trọ của tôi đều đi làm công nhân, suốt ngày ở trong xưởng, vậy mà tháng nào cũng sử dụng đến hơn 100 ký điện. Chủ nhà lắp riêng mỗi phòng một công tơ điện, nhưng nhìn đồng hồ quay là tôi thấy bất ổn. Có lần mấy chị em rủ nhau tắt hết điện, thế mà đồng hồ vẫn tiếp tục chạy thêm cả hơn 5 phút nữa mới dừng”. Chị Tâm cũng cho biết thêm, chung dãy trọ với chị, có người sống một mình nhưng tiền điện trả đến 600.000 đồng/tháng.

Đem thắc mắc của những người thuê nhà đi hỏi thăm, chúng tôi được kỹ sư điện Trần Chí Tâm giải thích: “Thực chất, đồng hồ tổng do Điện lực lắp không chạy sai, chỉ có các đồng hồ con tại các phòng là chạy sai. Chủ nhà trọ thu tiền điện theo từng đồng hồ con, nên có mức chênh lệch so với đồng hồ tổng, mức chênh lệch này chủ nhà trọ hưởng”.

Như vậy, thực tế, ngoài việc thu tiền điện giá cao hơn, có nhiều chủ nhà trọ còn cố tình tác động vào đồng hồ điện con lắp tại các phòng trọ khiến đồng hồ chạy nhanh hơn nhằm thu lợi nhiều hơn. Nên chăng, các cơ quan chức năng cùng ngành Điện lực phối hợp tổ chức kiểm tra việc thực hiện thu tiền điện ở các nhà trọ, để bảo đảm người thuê nhà không thiệt thòi khi chủ nhà trọ “phớt lờ” các quy định.

Vũ Nguyệt

Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hành vi bán điện với mức giá cao hơn quy định sẽ bị phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt; và phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.