Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Người Palestine muốn hoà bình nhưng không ruồng bỏ Hamas
Thứ sáu: 05:44 ngày 25/09/2009

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Đa số người dân Palestine rất sẵn sàng cho việc “chung sống hoà bình” với Israel nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ dễ dàng “ruồng bỏ” Hamas.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Charney thuộc Viện Hoà bình quốc tế (IPI) vừa được công bố, phần lớn người dân Palestine đều muốn có một quốc gia độc lập, được thành lập thông qua thoả thuận hoà bình với Israel. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ không muốn “ruồng bỏ” Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas – lực lượng luôn kiên quyết giữ nguyên lập trường chống Israel.

Nhân viên an ninh của chính quyền Hamas bảo vệ một buổi hành lễ của người Palestine tại Gaza. Ảnh: Getty.

Trung tâm Charney đã tiến hành khảo sát, thăm dò ý kiến 2.402 người Palestine sống tại dải Gaza (do Hamas nắm quyền) và khu vực Bờ Tây (hiện do Tổng thống Mahmoud Abbas và lực lượng Fatah kiểm soát) trong hai tháng 6 và 7.2009. Kết quả cho thấy, 55% những người được hỏi ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine với lãnh thổ là dải Gaza và Bờ Tây, 11% vẫn còn đang “chọn lựa” giữa hai giải pháp: hai nhà nước độc lập cùng tồn tại hoà bình hoặc sáp nhập các phần lãnh thổ của người Palestine vào Jordan hoặc Ai Cập.

64% người được hỏi ủng hộ kế hoạch hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại dựa trên lộ trình hoà bình Trung Đông do nhóm Bộ Tứ gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga phác thảo năm 2003; 17% đề nghị giữ nguyên trạng.

Qua cuộc khảo sát này cho thấy dù đa số người dân Palestine rất sẵn sàng cho việc “chung sống hoà bình” với Israel nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ dễ dàng “ruồng bỏ” Hamas. Trung tâm nghiên cứu Charney đã đề nghị những người được khảo sát cho biết ý kiến về việc sẽ bỏ phiếu cho Fatah hay Hamas nếu như diễn ra một cuộc bầu cử quốc hội. 45% ý kiến cho biết sẽ bỏ phiếu cho Fatah, 24% ý kiến ủng hộ Hamas.

HY UYÊN

(Theo Reuters)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục