BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Công hàm Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 08:54

nh giới thềm lục địa nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

 

Ngày 7.5, Chính phủ Việt Nam đã trình Uỷ ban Ranh giới thềm lục địa của Liên hợp quốc (LHQ) Báo cáo quốc gia xác định Ranh giới thềm lục địa nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng ngày, phái đoàn Trung Quốc tại LHQ đã gửi Tổng thư ký LHQ công hàm phản đối việc Việt Nam nộp Báo cáo về Ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam.

Về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cho biết trước đó, ngày 6.5, Việt Nam và Malaisia cũng đã phối hợp trình Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của LHQ Báo cáo chung về khu vực thềm lục địa kéo dài liên quan đến hai nước.

“Việc trình các báo cáo này là việc làm bình thường của quốc gia thành viên, nhằm thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng  quy định của Công ước LHQ về Luật biển năm 1982”, ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Ông cho hay : "Nội dung công hàm của phía Trung Quốc và bản đồ kèm theo công hàm đó đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông. Đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc thể hiện trên bản đồ đi kèm với công hàm là không có giá trị vì không có sơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn".

“Một lần nữa, chúng tôi khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa”, người phát ngôn nhấn mạnh.

(Theo Vietnamnet)