BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Yêu cầu Trung Quốc thả ngư dân và tàu cá Việt Nam

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 05:54

Ông Lê Dũng nói “hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông”

Ngày 26.6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng đã phản ứng trước việc Trung Quốc bắt giữ một số tàu cá và ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Lê Dũng dẫn thông tin của các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, ngày 21.6.2009, lực lượng tuần tra Trung Quốc đã bắt ba tàu cá gồm 37 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam, khi đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phản ứng trước sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định “hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22.6.2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và các tàu cá nói trên.

Ngày 25.6, hai tàu cá gồm 25 ngư dân đã về đến Việt Nam an toàn. Ông Lê Dũng cho hay hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và tàu cá còn lại, không có hành động cản trở công việc làm ăn bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Theo Vietnamnet)