Kinh tế   Kinh tế

Người và việc: “Cầu nối” đưa vốn tín dụng chính sách đến người dân 

Cập nhật ngày: 24/10/2021 - 12:30

BTNO - Tổ tiết kiệm và vay vốn là “cánh tay” nối dài của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) giúp đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bà Nga nhiệt tình với công việc.

Hơn 5 năm gắn bó với công việc Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân phường Long Hoa quản lý, bà Trần Thu Nga, sinh năm 1958, ngụ khu phố 3, phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành không ngại khó khăn, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp nhiều hộ dân có điều kiện vươn lên, cải thiện cuộc sống.  

Trong cuộc sống thường ngày, bà được nhiều người biết đến là người phụ nữ năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động xã hội ở địa phương. Sau khi về nghỉ hưu từ năm 2013, thay vì nghỉ ngơi, bà Nga không ngại vất vả, đảm nhận nhiều nhiệm vụ ở địa phương như Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 1, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nông dân phường, Tổ tưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

Với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Nga luôn thể hiện sự tận tâm, trách nhiệm với công việc. Bà Nga cho biết, lúc đầu khi mới nhận nhiệm vụ Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn bà còn bỡ ngỡ, gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ luôn tìm tòi học hỏi, tham gia các lớp tập huấn của ngân hàng, bà dần quen việc và quản lý tốt nguồn vốn. Bà thường xuyên tuyên truyền ý nghĩa, mục đích, điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH để người dân nắm bắt, hiểu rõ.

Bà tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ để giới thiệu cho vay đúng đối tượng, trong đó ưu tiên các hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có ý chí vươn lên, phát triển kinh tế gia đình. Khi nguồn vốn đến với hộ vay, bà luôn theo sát tổ viên, hướng dẫn tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, đôn đốc, nhắc nhở trả lãi, gốc đúng hạn.

Bà Nga chia sẻ: “Tôi cố gắng vận động hộ vay tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng để tích lũy trả dần nợ gốc, giảm gánh nặng thanh toán cuối kỳ. Khi đóng lãi, gốc đúng hạn cho ngân hàng, hộ vay được NHCSXH thị xã cho nâng mức vay lên. Nhờ vậy mà các hộ vay do Tổ quản lý chấp hành tốt các quy định vay vốn, có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất, tăng thu nhập”.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Nga quản lý có tổng dư nợ hơn 1 tỷ đồng với 42 hộ vay, với nhiều chương trình như cho vay học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường. Nhiều năm qua, tổ không có nợ xấu, nợ quá hạn. Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, bà Nga trở thành cầu nối đồng hành cùng NHCSXH, mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng.

Bà Nga chia sẻ: "Việc tiếp cận các chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, giúp người dân có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, hạn chế tình trạng vay tín dụng đen nhiều rủi ro. Vì vậy, tôi tâm niệm phải làm tốt vai trò của mình, hỗ trợ hội viên nông dân, đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn này, với mong muốn giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, học sinh sinh viên có tiền trang trải học tập".

Ông Lê Tùng Chinh- Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Hoa nhận xét: Bà Nga tích cực tuyên truyền, vận động các phong trào do Hội và địa phương phát động. Khi dịch bệnh bùng phát, bà tham gia vận động 500 kg rau củ quả, nhu yếu phẩm tặng cho hội viên, người dân khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bà còn là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình, trách nhiệm, nhất là quản lý nguồn vốn vay, hỗ trợ hội viên, người dân khó khăn, góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay của Hội Nông dân phường từ NHCSXH.

Thế Anh