BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người Việt năm châu tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc

Cập nhật ngày: 12/05/2014 - 06:30

1-f1116.jpg

Người Việt xuống đường phản đối giàn khoan Trung Quốc ở Quảng trường Potsdamer Platz Berlin, Đức.

Tại Berlin, khoảng 5.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở mọi miền nước Đức đã tề tựu về đại sảnh Quảng trường Potsdam ở trung tâm thủ đô để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam và lên án các hành động xâm phạm trắng trợn của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức cùng một số tổ chức, hội đoàn của người Việt ở Đức. Nhiều người ở cách xa hàng trăm km cũng đã về Berlin để được choàng lên mình lá cờ đỏ sao vàng và hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

Phát biểu trước hàng nghìn người có mặt, ông Lê Hồng Cường - trong vai trò trưởng ban tổ chức - khẳng định việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 đã xâm phạm Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc cũng đã tấn công phá hoại các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam. 

Chủ tịch Hội Đức-Việt, ông Siegfried Sommer, cũng khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, gây bất ổn cho an ninh khu vực và quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động, Ban tổ chức đã làm các khẩu hiệu, biểu ngữ bằng cả tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh; đồng thời in các tờ rơi nêu rõ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông. Một biển cờ đỏ sao vàng tung bay giữa lòng Berlin đã gây sự chú ý lớn đối với bạn bè Đức và quốc tế, giúp họ hiểu rõ hơn hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc để có những tiếng nói ủng hộ lớn hơn cho các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam. 

Trước đó, ngày 10/5, hàng trăm người Việt tại thành phố Frankfurt/Main và vùng phụ cận cũng đã tuần hành hoà bình trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối hành động của Trung Quốc. Sau đó, đoàn người mang theo biểu ngữ tuần hành tới Nhà ga chính ở thành phố này.  

Tại Rome, Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Ý cũng tổ chức nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc. 

Hội sinh viên Việt Nam tại Ý cho biết sẽ tổ chức biểu tình tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ý vào ngày 17/5. Hiện Hội đang hoàn tất thủ tục xin phép các cơ quan chức năng sở tại và làm tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này. 

Ngoài ra, Hội sinh viên Việt Nam tại Ý cũng sẽ tổ chức buổi tọa đàm để các sinh viên bày tỏ tình yêu đối với đất nước và thể hiện quan điểm, thái độ trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, góp phần vào tiếng nói chung nhằm sát cánh với người dân trong nước trong cuộc đấu tranh vì toàn vẹn lãnh thổ.  

"Các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ý rất bức xúc và kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam", Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Đức Thiện nói.

"Mặc dù đang học tập xa tổ quốc nhưng trong những ngày này, em và các bạn sinh viên đều theo dõi sát tình hình Biển Đông cũng như quan hệ căng thẳng giữa hai nước, đặc biệt sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam", nghiên cứu sinh Hà Thị Thu Trang chia sẻ thêm.

Trong những ngày qua, Trang đã cùng các bạn lên mạng chia sẻ ý kiến và phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu Bắc Kinh khẩn trương rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và không được có các hành động gây hấn với tàu của Việt Nam.

Ông Trần Quang Vinh, Việt kiều tại Ý, cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình Trung Quốc vi phạm UNCLOS và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Ông Vinh luôn theo dõi sát tình hình ở Biển Đông, thường xuyên cập nhật chi tiết trên trang mạng cá nhân và gửi cho bạn bè, Việt kiều để mọi người cùng chia sẻ.

Tại Pháp, cộng đồng người Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. 

Đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Nhóm Biển Đông tại Pháp (BDTP); Hội xây dựng, cơ học và vật liệu (GCMM), Hội Cầu đường Pháp (CDP) và các hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier và Nantes đã nhóm họp ngày 8/5 tại Nhà Việt Nam (Foyer Vietnam) ở thủ đô Paris để phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực. 

Tuyên bố nhấn mạnh hành động đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh khu vực và vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình.

"Việt Nam là nước có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với mọi hoạt động thăm dò, khai thác trong vùng này. Bất kỳ quốc gia nào muốn khai thác đều phải có sự đồng ý của Việt Nam. Vì vậy, hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Các hành động của Trung Quốc đi ngược lại DOC mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002, theo đó các bên không làm căng thẳng tình hình và phải nỗ lực giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế", tuyên bố có đoạn viết. 

Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối hành động khiêu khích nguy hiểm của Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.    

"Là một công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Pháp, tôi nhận thấy hành động này đáng bị lên án, đây là một hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta cần phải phản đối hành động này mạnh mẽ và quyết liệt để cộng đồng quốc tế hiểu được rằng hành động của Trung Quốc không chỉ xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an ninh, chính trị trong khu vực do không tuân thủ luật pháp quốc tế", Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương, nguyên Chủ tịch Hội BDTP và AVSE, nói. 

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Tưởng, Phó Chủ tịch Hội AVSE và là thành viên Nhóm BDTP, cũng cho rằng vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng EEZ và thềm lục địa của Việt Nam là hành vi mang tính xâm lược, khác hẳn so với vụ cắt cáp tàu Bình Minh II và Viking II trước đây. Vì vậy, Việt Nam cần có sự liên kết cộng đồng để tạo thành sức mạnh ngăn chặn tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Tại Úc, du học sinh Việt Nam tại thành phố Melbourne (MOVSA) ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Tuyên bố nêu rõ kiên quyết phản đối việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu xâm phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam, gây hư hỏng tàu, trang thiết bị và làm bị thương kiểm ngư viên của Việt Nam.    

"Các hành động này của Trung Quốc đã và đang vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được quy định trong UNCLOS, vi phạm DOC”, tuyên bố nêu rõ.

 MOVSA ủng hộ mạnh mẽ các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc yêu cầu Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) rút ngay dàn khoan và các lực lượng bảo vệ ra khỏi khu vực trên, chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, đồng thời phải bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra.    

MOVSA kêu gọi bạn bè quốc tế yêu chuộng công lý, hòa bình ủng hộ nhân dân Việt Nam, cùng lên tiếng phản đối hành động của CNOOC cũng như các hành động hiếu chiến của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Tại Singapore, cộng đồng người Việt Nam cũng bày tỏ nhiều chính kiến phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Là những người sinh sống ở Singapore hơn 10 năm, Tiến sĩ Đậu Văn Huân và chị Tạ Thùy Liên bày tỏ phẫn nộ và kịch liệt phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc. Hai anh chị cho biết cộng đồng người Việt tại Singapore và các nước luôn đồng lòng cùng đồng bào trong nước trong việc phản đối hành động của Trung Quốc thông qua các kênh khác nhau như mạng xã hội và báo chí… 

Cùng chia sẽ quan điểm trên, anh Tạ Hùng Cường, sinh viên năm cuối Học viện Kaplan, nói các học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Singapore sẽ cố gắng tuyên truyền để bạn bè thế giới hiểu đúng về tình hình Biển Đông, hiểu rằng người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, quý trọng độc lập dân tộc và không muốn xảy ra xung đột.

Trước đó, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước khác như Nhật Bản, Séc... cũng đã tiến hành các cuộc biểu tình hòa bình để phản đối Trung Quốc và ủng hộ chính phủ, người dân Việt Nam đấu tranh giữ vững toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

Theo Đức Vũ (Dân Trí)