Nguồn cung thép đã vượt gấp đôi nhu cầu

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 08:47

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết năm nay nguồn cung thép đã vượt gấp đôi nhu cầu và đây là hiện tượng đáng quan tâm của ngành thép trong thời gian tới.

Công suất sản xuất phôi trong nước đã đạt từ 4,5 - 4,6 triệu tấn/năm. Công suất sản xuất thép xây dựng đạt 7 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu thép giai đoạn 2009 - 2010 dự báo chỉ trên dưới 3,8 triệu tấn.

Thép tôn cán nguội đã đạt 2 triệu tấn/năm, nhưng nhu cầu cũng chỉ cần 1,2 triệu tấn. Sắp tới, sản phẩm này lại sắp có thêm một nhà máy công suất 1,2 triệu tấn/năm của Posco (Hàn Quốc) bổ sung khiến cung càng vượt cầu.

Với các sản phẩm ứ thừa trong nước sẽ phải tìm cách xuất khẩu, nhưng nghịch lý với ngành thép Việt Nam là các sản phẩm thép sẽ rất khó xuất khẩu vì khó cạnh tranh về giá, ông Nghi cũng cho biết.

Theo ông Nghi, ngoại trừ các nhà máy sản xuất thép, phôi thép 100% vốn nước ngoài với công nghệ mới, công suất lớn mới đảm bảo có lãi. Còn các nhà máy cán và sản xuất phôi do các doanh nghiệp trong nước đầu tư trong thời gian gần đây phần lớn là công nghệ Trung Quốc, công suất lò nấu phôi chỉ đạt từ 20 - 40 tấn/mẻ khiến chi phí sản xuất đội lên rất cao.

Theo quy hoạch ngành thép Việt Nam tới năm 2011, các lò nấu phôi công suất từ 20 - 40 tấn/mẻ sẽ phải ngừng hoạt động, ông Nghi cho biết.

(Theo TTXVN/Vietnam+)


Liên kết hữu ích