Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Nguy cơ bùng phát bạo lực giữa Israel và dải Gaza

Cập nhật ngày: 30/10/2011 - 11:20

Thoả thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian gần như không thể có hiệu lực như dự kiến khi bạo lực bùng phát giữa Israel và các phe nhóm vũ trang tại Gaza.

Rạng sáng 30.10, ngay vào thời điểm bắt đầu thoả thuận ngưng bắn, các tay súng Palestine đã bắn 3 quả tên lửa từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, 2 quả đã bị hệ thống đánh chặn phá huỷ, quả còn lại rơi xuống miền Nam Israel nhưng không gây thiệt hại. Đây là một trong những hành động trả đũa của lực lượng Hồi giáo Jihad ngay sau vụ máy bay Israel không kích một căn cứ của nhóm vũ trang này tại Gaza hôm 29.10, giết chết 9 tay súng Jihad, trong đó có 5 chỉ huy. Những vụ bắn tên lửa đáp trả sau đó của Jihad cũng đã làm 1 dân thường Israel thiệt mạng, 02 người khác bị thương tại thành phố Ashkelon.

Tên lửa của Phong trào Hồi giáo Jihad thiêu rụi nhiều xe cộ tại Israel

Một lần nữa, mọi nỗ lực hoà bình của cộng đồng quốc tế lại thất bại dù cách đây một tuần có rất nhiều tín hiệu lạc quan khi Israel đồng ý trao đổi tù nhân với chính quyền Hamas tại dải Gaza. “Không còn cơ hội để nói về thoả thuận ngưng bắn sau những hành động tội ác đối với những nhà lãnh đạo của phong trào” - Abu Ahmed, người phát ngôn của lực lượng Jihad khẳng định. Phong trào Jihad cùng với 2 nhóm vũ trang Palestine khác là Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine và Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa tuyên bố chịu trách nhiệm vụ bắn ít nhất 30 tên lửa đáp trả hành động của Israel hôm 29.10.

Phía Israel cho biết, việc họ không kích Gaza cũng chỉ là hành động trả đũa việc phong trào Hồi giáo Jihad đột nhiên bắn tên lửa vào lãnh thổ nước này hôm 26.10. Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm chấm dứt những cuộc pháo kích từ phía Palestine. “Chúng tôi không muốn đối đầu với Palestine, nhưng khó mà ngồi yên trước cảnh phải hứng chịu hết đợt pháo kích này tới đợt pháo kích khác” – Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói.

HY UYÊN

(Theo Reuters)