Nguy cơ bùng phát sốt rét tại Việt Nam vẫn rất cao

Cập nhật ngày: 03/04/2013 - 05:39

Mặc dù số người chết do bệnh sốt rét và số bệnh nhân mắc sốt rét có giảm so với những năm trước nhưng nguy cơ sốt rét quay trở lại và nguy cơ bùng phát dịch sốt rét vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương đã khẳng định như vậy trong Hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét và các bệnh giun sán năm 2012 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2013, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Cán bộ y tế hướng dẫn bà con tẩm màn bằng hóa chất phòng chống sốt rét.

Báo cáo về tình hình bệnh sốt rét trên cả nước trong năm 2012, ông Dương cho hay, năm qua số người chết do sốt rét và số bệnh nhân sốt rét đều giảm so với năm 2011. Năm 2012 chỉ có 8 trường hợp tử vong do sốt rét, giảm gần 43% so với năm 2011. Các trường hợp tử vong xảy ra ở năm tỉnh (năm 2011 ở 10 tỉnh) gồm Bình Định, Phú Yên (3 trường hợp), Khánh Hòa, Bình Thuận (2 trường hợp) và Bình Phước.

Tuy tổng số bệnh nhân sốt rét của cả nước đã giảm 4% so với năm 2011, nhưng số bệnh nhân sốt rét vẫn còn ở mức cao với gần 44.000 trường hợp.

Dự báo về tình hình trong năm 2013, ông Dương khẳng định bệnh sốt rét tại Việt Nam có thể vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt nguy cơ xảy ra dịch lớn ở miền Nam, miền Trung vẫn cao.

Nguyên nhân là do mặc dù năm 2012 số bệnh nhân sốt rét chung toàn quốc giảm, nhưng chỉ giảm ở 5/7 khu vực. Hai khu vực trọng điểm có tình hình sốt rét nặng nhất trong toàn quốc là ven biển miền Trung và Tây Nguyên có số bệnh nhân sốt rét tăng tương ứng 7% và 12%.

Năm 2012 cũng là năm Việt Nam có số lượng người mang ký sinh trùng sốt rét cao nhất trong vòng 6 năm gần đây. Đáng lưu ý, tỷ lệ bệnh nhân sốt rét có ký sinh trùng còn ở mức cao, thậm chí có xu hướng gia tăng. Số bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét cả nước năm 2012 là gần 20.000 trường hợp, tăng 18% so với năm 2011...

Về hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét năm 2013, Phó giáo sư Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh Bộ sẽ tiếp tục tăng cường nghiên cứu khoa học để ứng dụng kết quả của nghiên cứu vào hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét.

Để hạn chế số người mắc bệnh sốt rét, thời gian tới, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân. Đặc biệt người dân sống ở những vùng có nguy cơ cao cần có ý thức ngủ trong màn, phun hóa chất diệt muỗi.

Mặt khác, Bộ Y tế tiếp tục củng cố mạng lưới và tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách về phòng chống sốt rét để phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ cho người bệnh đồng thời với cập nhật thông tin về chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và thực tế điều trị tại Việt Nam...

Theo Vietnam+